Thanh kiếm Viking nghìn tuổi vẫn nguyên vẹn trên núi băng Na Uy

Hoàng Dung (Lược dịch)

Một nhóm thợ săn đã phát hiện cổ kiếm của người Viking có niên đại 1.200 năm ở miền nam Na Uy.

Theo tờ Fox news, nhóm thợ săn phát hiện ra thanh kiếm bằng sắt thời Viking, được sản xuất vào thế kỷ 10, vẫn trong điều kiện hoàn hảo trên ngọn núi thuộc công viên Reinheimen ở Oppland, Na Uy.

Lars Pilø, nhà khảo cổ học của Oppland, cho biết: "Đây là loại kiếm Viking phổ biến nhưng điều khiến nó trở nên đặc biệt là việc bảo tồn gần như nguyên vẹn ở độ cao 1.640 mét so với mực nước biển. Chưa bao giờ người ta phát hiện một thanh kiếm Viking ở độ cao như vậy".

Thợ săn Einar Ambakk, một trong những người tìm ra thanh kiếm, sau một thời gian  đã quay lại dùng máy dò kim loại với hi vọng phát hiện thêm hiện vật quý nhưng không có kết quả gì.

Lars Pilø cho biết thanh kiếm trong tình trạng bảo quản tốt cho thấy chất lượng tuyệt vời của sắt do người Viking làm ra. Bên cạnh đó cộng thêm điều kiện bảo quản lạnh quanh năm trên núi cao khiến thanh kiếm vẫn nguyên vẹn trong hơn 1.000 năm qua.

Lars Pilø phỏng đoán thanh kiếm có thể thuộc về một người Viking bị chết khi đang leo núi vì địa hình khắc nghiệt và có thể đã gặp một trận bão tuyết.

Ông cũng cho biết nhiều năm gần đây việc băng tan ở Oppland , một phần của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, đã làm xuất hiện nhiều hiện vật cổ chôn vùi từ nhiều năm trước. Hiện vật cổ nhất có niên đại khoảng 6.000 năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet