Thanh mát ngày nóng miền Nam với canh khế kiểu Huế

Vị chua thanh của khế, chua cay của tôm, cay nhẹ của húng, ngọt của thịt, béo mềm của trứng giúp giải nhiệt cho cái nóng của những ngày gần đây.

Nguyên liệu:

Thịt heo: 400gr

Tôm chua Huế: 100gr

Khế chua: 4 quả

Trứng vịt: 2 quả

Cà rốt: 1 củ

Dưa leo: 1 trái

Chuối chát: 1 trái

Rau răm, húng: mỗi thứ 1 nắm

Hành lá, hành tím, rau răm, muối, nước mắm, hạt nêm, ớt, gừng.

Chế biến:

Nấu canh khế

Thịt heo rửa sạch, chia làm 2 phần. 1 phần bằm nhuyễn, ướp với ít bột ngọt, muối, hành tím băm; 1 phần luộc chín tới với ít gia vị, thái sợi.

Khế cắt bỏ rìa, cắt thành hình ngôi sao.

Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

Húng rửa sạch, để ráo.

Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho thịt heo vào xào chín.

Tiếp theo thêm vào khoảng hai chén nước lọc và 1/3 khế, 1 muỗng nhỏ nước ngâm tôm chua Huế, gừng thái sợi vào nồi. Đun sôi khoảng từ 7-10 phút, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp.

Làm trứng cuộn thịt

Đập trứng vào tô, nêm ít bột ngọt, tiêu, hành tím băm, ít nước mắm. Tráng trứng trên chảo dầu nóng.

Chuối chát, dưa leo gọt vỏ, xắt sợi.

Trứng nguội, trải trứng trên một miếng nilon, lần lượt cho thịt heo, tôm chua, chuối chát, dưa leo, khế, rau húng vào giữa. Khéo léo cuốn lớp nilon lại cho trứng cuộn chặt các nguyên liệu bên trong.

Pha nước mắm

Theo tỷ lệ 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng ớt, 1/2 muỗng nước cốt chanh.

Múc canh khế ra tô, trang trí với ít ớt cắt lát mỏng. Cho trứng cuộn thịt ra đĩa, trang trí với húng. Món này dùng nóng với cơm.

An Huỳnh

Hướng dẫn: Đầu bếp Lê Xuân Tâm (The Next Iron Chef)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet