Thanh niên 17 tuổi đột quỵ khi đang tập thể hình

An Nhiên

Đang tâp thể hình, N.V.H (17 tuổi, ở huyện Bình Chánh) bỗng nhiên bất tỉnh. Đến bệnh viện khám mới phát hiện ra H bị dị dạng mạch máu não dạng hiếm.
Bệnh nhân đã tỉnh táo sau khi can thiệp nội mạch

Ba của N.V.H kể lại, từ trước đến giờ, H không có tiền sử bị động kinh. Sức khỏe của H khá tốt. Tuần trước, khi đang tập thể hình, H bị ngã và bất tỉnh. H được những người ở phòng tập đưa vào một phòng khám gần đó. Sau khi truyền nước, H tỉnh lại và về nhà.

Tuy nhiên, cả đêm hôm đó H ói và kêu nhức đầu. Hôm sau, gia đình đưa H đến khám ở một bệnh viện đa khoa gần nhà thì được chẩn đoán… viêm tụy. Gia đình thấy chẩn đoán bất thường nên đưa H đến Bệnh viện Trưng Vương khám lại.

Tại đây, qua chẩn đoán hình ảnh và chụp DSA (chụp mạch máu xóa nền), các bác sĩ phát hiện H bị xuất huyết não. Đồng thời, bệnh nhân bị dị dạng mạch máu dạng hiếm.

BS Nguyễn Hiền Nhân, Khoa Ngoại lồng ngực mạch máu thần kinh, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, bệnh nhân bị rò động tĩnh mạch bên phải, dị dạng thông động tĩnh mạch. Tức là thay vì động mạch và tĩnh mạch đi 2 đường khác nhau thì ở bệnh nhân, động mạch và tĩnh mạch có sự thông nhau. Việc thông nhau khiến cho khiến cho dòng máu chảy về không tốt, về lâu dài có thể gây tắc mạch máu và dẫn đến đột quỵ.

BS Ngô Minh Tuấn, Khoa Ngoại lồng ngực mạch máu thần kinh cho biết, các bác sĩ đã dùng phương pháp can thiệp nội mạch để chấm dứt tình trạng xuất huyết do rò động tĩnh mạch cho bệnh nhân. Sau khi được can thiệp, bệnh nhân khỏe, tỉnh táo và hết đau đầu. Dự kiến một tháng sau, bệnh nhân sẽ tiếp tục xạ phẫu gamma knife để giải quyết tình trạng dị dạng mạch máu thông động tĩnh mạch. Nếu không can thiệp, nguy cơ tái đột quỵ chắc chắn sẽ xảy ra.

Các bác sĩ cho biết, tỷ lệ dị dạng mạch máu ở cộng đồng là 1%, tức là cứ 100 người thì có thể có 1 người bị dị dạng mạch máu. Tuy nhiên, dị dạng mạch máu kiểu động tĩnh mạch thông nhau như bệnh nhân N.V.H thì khá hiếm. Các bác sĩ đang đặt giả thiết bệnh nhân bị dị dạng mạch máu di truyền.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet