Thanh niên đâm đầu vào tàu hỏa tự vẫn: Hành động bồng bột và dại dột

Hoàng Thanh

“Chúng ta phải nhận thức rõ về giá trị của sự sống. Bằng bàn tay, trí óc chúng ta có thể vượt qua tất cả . Dù với lí do nào thì tìm đến với cái chết để giải thoát mình là sự sai lầm và dại dột”, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho hay.

Vừa qua, trên các trang mạng xã hội câu chuyện về nam thanh niên 26 tuổi đâm đầu vào tàu hỏa tự vẫn được lan truyền một cách chóng mặt. Theo một số nhân chứng, khoảng gần 19h tối (ngày 26/2) khi đoàn tàu hỏa bắt đầu chạy qua, một nam thanh niên bất ngờ lao nhanh và đứng chặn trước đầu tàu mặc cho người dân xung quanh la hét bảo anh ta hãy tránh sang một bên. Hậu quả là nam thanh niên này đã bị tàu hỏa hất văng xa khoảng 10m, chấn thương toàn thân.

Hiện trường nơi xảy ra tai nạn

Ngay lúc đó, người dân xung quanh đã gọi xe cứu thương và nhanh chóng đưa nam thanh niên này vào Bệnh viện Bạch Mai. Chị Cao Thị Tuyết (người dân sống gần khu vực xảy ra tai nạn) cho biết: “Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ chuẩn đoán nam thanh niên này bị gãy mũi, gãy chân và tổn thương cột sống nặng nên chuyển sang Bệnh viện Việt Đức. Tôi tức tốc nhờ mọi người đăng tin tìm gia đình cho nam thanh niên này.

Lúc đầu hỏi nhưng cậu ta chỉ rên la chứ không nói nhà ở khu vực nào vì không muốn liên lụy gia đình. Sau đó, động viên mãi cậu ta mới nói quê ở huyện Thái Thụy (Thái Bình).  Tôi nhờ người liên lạc tới địa chỉ ở quê nhà cậu ta nhưng không có ai tên như vậy. Cuối cùng, cậu ta mới nói gia đình đang thuê nhà ở ngõ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội).

Liên lạc được với gia đình, tôi túc trực ở bệnh viện chờ người thân cậu ấy tới. Một lát sau, một người phụ nữ gương mặt khắc khổ chạy tới tấp tới giường bệnh vội vàng đưa tay lau những giọt nước mắt lăn dài trên má, cậu em trai cũng đứng chôn chân một chỗ và khóc nức nở, tình cảnh đúng là đẫm nước mắt.

Được biết, gia đình nam thanh niên này cũng rất khó khăn. Bố mất vì bệnh trọng mẹ đành bán nhà để trả nợ. Hiện mẹ đi rửa bát thuê tại quán phở, cậu em cũng đi trông xe máy thuê cho người ta. Khi bác sĩ nhắc đi nộp tiền viện phí ban đầu, người phụ nữ này đưa đôi mắt hoảng loạn nhìn đứa con út.

Tình cảnh thương tâm, tôi đành giúp họ gần 3 triệu đồng để trả tiền xe cứu thương và tiền viện phí ban đầu. Sau đó, tôi chia sẻ câu chuyện trên các trang mạng xã hội và khẩn thiết mong mọi người chung tay cứu sống nam thanh niên này. Đến nay, mọi người chung tay giúp đỡ nam thanh niên này được gần 6 triệu đồng. Thật đáng tiếc cho một thanh niên 26 tuổi, đây là hành động thiếu lí trí nhưng sẽ là bài học lớn cho cậu ấy sau này”.

Chị Cao Thị Tuyết trao cho gia đình nạn nhân số tiền được cộng đồng mạng ủng hộ

Liên quan tới câu chuyện trên, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn cho rằng: “ Hiện nay rất nhiều thanh niên có những ước mơ viển vông nhưng lại không muốn dùng bàn tay và khối óc để thực hiện. Một số thanh niên dễ bị trầm cảm nhất là khi chịu áp lực của bạn bè và xã hội. Chính vì thế, thời gian gần đây rất nhiều thanh niên tìm đến với cái chết như một sự giải thoát.

Nam thanh niên nói trên tự đâm đầu vào tàu hỏa để tìm đến cái chết, có thể thấy anh ta là người không có trách nhiệm với bản thân, với bố mẹ và cộng đồng. Bố mẹ là người cho anh ta mạng sống không thể ích kỉ vì bản thân mình mà dễ dàng kết liễu đời mình.

Hơn thế, giờ đây nam thanh niên này phải nằm viện để điều trị nghiễm nhiên lại trở thành gánh nặng cho gia đình nhất là khi tiền viện phí cũng không đủ chi trả phải nhờ cộng đồng chung tay giúp đỡ”.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn 

Cũng theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, giới trẻ hiện nay phải nhận thức rõ ràng về giá trị của sự sống. Kể cả có khó khăn, áp lực nhưng chuyện gì ta cũng có thể giải quyết được. Bằng bàn tay và trí óc chúng ta có thể vượt qua tất cả rào cản. Dù với lí do nào đi chăng nữa thì tìm đến với cái chết để giải thoát mình là sự sai lầm và dại dột. Đây có lẽ sẽ là bài học lớn cho nam thanh niên này nói riêng và cả xã hội chúng ta nói chung.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet