Thanh niên gốc Việt bị cảnh sát Mỹ bắn chết vì “cầm vật nhọn trên tay”

Minh Anh (lược dịch)

Một sinh viên gốc Việt đã bị cảnh sát ở Washington bắn chết trong tháng Sáu. Theo tờ Huffington Post, lý do cảnh sát bắn cậu là vì "thái độ hung hăng" và “cầm một vật nhọn” hay một con dao trên tay. Thực tế đã xác minh vật nhọn đó là một chiếc bút.

Tommy Le mới chỉ tốt nghiệp trung học vài giờ trước khi bị giết. Cậu bé người Mỹ gốc Việt 20 tuổi đang chuẩn bị tham dự một lớp học ở Career Link, một chương trình hậu trung học ở trường cao đẳng Nam Seattle.

Tommy Le

Theo Huffington Post tường thuật lại, gần nửa đêm hôm đó, cơ quan cảnh sát hạt King nhận được vài cú điện thoại báo có tiếng súng ở Burien. Khi các nhà chức trách tới nơi, người dân cho biết một chủ nhà trọ đã bắn cảnh cáo một thanh niên trước đó. Họ nhanh chóng tiếp cận Le với suy nghĩ anh giữ trong tay “một con dao hay một vận sắc nhọn nào đó”. Chủ nhà cho biết, Le đã đuổi theo bạn anh ta.

Theo phòng cảnh sát hạt King, khi chủ nhà bước vào trong, Le đã gõ cửa và “đâm” cánh cửa với vật sắc nhọn, hét lên rằng mình là “Đấng tạo hóa”. Họ đổ lỗi Le đã không hợp tác với người thi hành công vụ, không hạ vật lạ và lời cảnh cáo họ dành cho Le “không hiệu quả”. Le đã bị bắn 3 phát, chết khi trên đường đến bệnh viện.

Gia đình và cộng đồng vật lộn với câu hỏi về cái chết của Le cũng như cách mà cơ quan thi hành luật pháp Mỹ tường thuật lại câu chuyện đã xảy ra. Chỉ một tuần sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan cảnh sát công bố “vật thể sắc nhọn” mà Le đã cầm trong tay là một chiếc bút.

Bố của Le, ông Sunny Le khi trả lời phỏng vấn của Thời báo Seattle trong tuần qua đã tỏ ra tức giận: “Tôi muốn biết điều gì đã xảy ra với con tôi”. Tờ báo cũng cho biết, Le chỉ nặng có 45kg. Miêu tả về thái độ hung hăng tấn công của Le cũng không khớp với những gì mà bạn bè và giáo viên biết về Le. Theo giáo viên của Le, cậu là “đứa trẻ ngọt ngào nhất trên thế giới. Cậu bé không có lấy một tí hung hăng nào trong người”.

Theo New York Daily News, Le thuộc nhóm ít học sinh chưa bao giờ có bất cứ dấu hiệu bệnh tâm thần nào. Văn phòng kiểm tra y tế hạt King cũng xác nhận Le không bị ảnh hưởng bởi rượu hay cồn.

Vụ việc đang được Đơn vị điều tra tội phạm của phòng cảnh sát hạt King điều tra. Cảnh sát viên xả súng đã buộc phải thôi việc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet