Thanh niên Nhật Bản chuộng kết hôn không hẹn hò

Hoàng Dung (lược dịch)

Cuộc khủng khoảng về đời sống tình dục ở Nhật Bản đang ở mức báo động. Ngày càng nhiều người trẻ thay vì hẹn hò lãng mạn trước khi kết hôn họ nhanh chóng lập gia đình với bạn thân.
Ảnh minh họa

Theo tờ Business Insider, một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật mới công bố cho thấy có đến 69% số đàn ông và 59% phụ nữ của nước này không có đối tượng hẹn hò yêu đương lãng mạn.

Đây cũng là đất nước đang chứng kiến tỉ lệ sinh thuộc hàng thấp nhất thế giới. Chỉ khoảng 8,4 trẻ con được sinh ra trên 1.000 người trong 5 năm vừa qua. Hậu quả là dân số tại quốc gia này từ 127 triệu người hiện nay có thể giảm xuống còn 87 triệu vào năm 2060.

Cũng theo khảo sát của Viện quốc gia về Dân số và Nghiên cứu an sinh xã hội Nhật, khoảng 80% số người chưa lập gia đình tại xứ sở mặt trời mọc muốn nhanh chóng kết hôn.

Trong vài tuần qua, lượt truy cập vào website Matome Naver đăng tải các câu chuyện về trường hợp một đồng nghiệp cưới người bạn thân biết nhau đã 10 năm ngày càng tăng. 

Xu hướng trên được gọi là "Kousai zero Nichikon", có nghĩa là "kết hôn không hẹn hò".

Hiện tượng cũng xuất hiện ngay cả trong giới nghệ sĩ. Nữ diễn viên Nhật Bản Maki Horikita đã kết hôn với nam đồng nghiệp Koji Yamamoto vào năm 2015 chỉ sau 1 tháng công bố quen nhau.

Tháng trước, tạp chí Joshi Spa đã đăng bài xã luận so sánh việc tìm kiếm người hôn phối chẳng khác nào hành trình tự kết liễu đời mình.

Vẫn chưa rõ liệu "Kousai zero Nichikon" là xu hướng lan rộng tại xứ sở Phù Tang hay không. Nhưng nó cho thấy việc kết hôn theo truyền thống với sự sắp đặt của cha mẹ không còn tồn tại ở đây.

Nhà xã hội học Maki Fukasawa sau khi thực hiện khảo sát đã đặt biệt danh mới cho phái mạnh ở Nhật Bản: những người đàn ông "ăn chay".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet