Thanh niên nông thôn thu hàng tỷ đồng mỗi năm

Thái Anh

Các mô hình kinh tế do các thanh niên nông thôn đạt giải thưởng năm nay làm chủ đã tạo việc làm thường xuyên cho trên 1.329 lao động; 96 mô hình đạt doanh thu trên 500triệu đồng/năm.

 Đặc biệt có những mô hình đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ngày 20/6, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Trung ương Đoàn tổ chức lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ X năm 2015 cho 150 thanh niên nông thôn xuất sắc tiêu biểu toàn quốc.

 Đ/c Hà Thị Khiết- Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đ/c Nguyễn Đắc Vinh- UVDK BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các gương thanh niên nông thôn xuất sắc  

 Trong số 150 thanh niên nhận giải thưởng năm nay, có 21 gương mặt là người dân tộc thiểu số; 129 thanh niên trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương; 2 thanh niên là cán bộ nghiên cứu khoa học... Nhìn chung những gương mặt được vinh danh là những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Năm 2015 là năm thứ 10, Trung ương Đoàn tổ chức trao Giải thưởng Lương Định Của. Tại buổi lễ, 5 cá nhân và 1 tập thể có thành tích xuất sắc vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ với Báo Bưu điện Việt Nam, anh Hà Quang Hành- Bí thư Đoàn, người dân tộc Thái sống tại Xã Phù Nham, Huyện Văn Chấn – Yên Bái cho biết: “Để thực hiện hiệu quả trong lao động sản xuất, bản thân tôi đã ứng dụng công nghệ sản xuất bằng mô hình trồng cây lấy hạt và cho năng suất và thu nhập cao. Năng suất cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa”. Cụ thể anh phát triển mô hình; trồng bí, mướp đắng, dưa lấy hạt đầu tư 300 triệu lãi 276 triệu với  4 lao động. Năm 2008, anh đầu tư xây dựng mô hình trồng trọt.  Đến nay, mô hình của anh có 6.500 m2 bí, 1.000 m2 mướp đắng và 3000m2 dưa lấy hạt (thay thế cây ngô vụ đông trên diện tích đất trồng lúa). Thu nhập ước tính năm đạt 276 triệu đồng/năm. Từ thành công của mình, anh đã vận động 30 đoàn viên thanh niên trong xã phát triển mở rộng diện tích trồng bí lấy hạt với diện tích 2,5 ha, trồng mướp đắng 4,3 ha.

Anh Thân Đức Thiện trú tại thôn 8 xã Quảng Long, huyện Hải Hà, Quảng Ninh phát triển mô hình chế biến chè doanh thu 400 triệu/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 15-20 lao động, với thu nhập 3,5 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Nhận thấy địa phương có sản lượng chè lớn, tháng 9/2010, anh đã trồng 0,2ha chè và tận dụng mặt bằng của gia đình để xây dựng 500m2 nhà xưởng chế biến chè. Thời gian đầu, anh gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn thu mua chè của bà con và thiếu kỹ thuật chăm sóc chè. Năm 2011, anh quyết định thế chấp mảnh đất của mình để có vốn sản xuất. Năm 2013, khi xưởng đi vào hoạt động ổn định thì anh lại gặp khó khăn cho đầu ra sản phẩm. Anh đã tự đi tìm  thị trường và kết nối được với thị trường xuất khẩu chè Trung Đông. Đến nay, mỗi năm, xưởng của anh xuất khẩu được 400 - 500 tấn chè khô, cho thu lãi trên 400 triệu đồng/năm.

 

 Chị Lê Thị Tỉnh trú tại Quỳnh Hoa, Quỳnh Phụ, Thái Bình phát triển mô hình trồng cây dược liệu với doanh thu 1,2-1,5 tỷ/năm. Với ý tưởng " trồng cây dược liệu trên mảnh đất quê hương", năm 2013, chị đã nghiên cứu mẫu đất, thuê ruộng đất của bà con và thành lập công ty CP đầu tư TM XNK Thái Hưng với số vốn khởi nghiệp là 100 triệu đồng. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm vụ đầu tiên mất trắng. Được sự động viên của ông xã và gia đình, chị vay vốn của Ngân hàng CSXH tiếp tục đầu tư về dược liệu. Trên diện tích 7ha, các cây dược liệu được trồng chủ đạo là: Chùm ngây, đinh lăng, hoàn ngọc... Ngoài ra. Công ty còn xây dựng 1 xưởng sản xuất và chế biến trà thảo dược với sản phẩm là Trà đinh lăng Thái Hưng, Trà Chùm Ngây Thái Hưng. Hiện tại công ty đã tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ và lợi nhuận thu về hàng năm khoảng 600-800 triệu đồng.

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet