Thanh niên xã Tân Hương xây dựng nông thôn mới

Hoàng Nam

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đoàn thanh niên xã Tân Hương huyện Yên Bình đã tích cực hưởng ứng, vận dụng triển khai sâu rộng đến đông đảo các đối tượng thanh niên, tập trung vào những công việc cụ thể.
Thanh niên huyện Yên Bình góp sức làm đường bê tông.

Gần 1 năm nay, trục đường 70, đoạn qua xã Tân Hương (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) không còn tình trạng tối tăm nữa mà thay vào đó là một hệ thống bóng đèn rạng đông chiếu sáng có chụp đèn được Đoàn thanh niên xã triển khai lắp đặt thông qua chương trình “thắp sáng đường quê” góp phần xây dựng nông thôn mới. Trước đây khi chưa có đường điện này, việc đi lại của người dân vào những lúc trời tối gặp rất nhiều khó khăn, từ khi chương trình được triển khai việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận tiện hơn, các em học sinh đi học vào buổi tối cũng an toàn hơn rất nhiều.

Để triển khai thực hiện chương này, Đoàn thanh niên xã Tân Hương đã triển khai kế hoạch vận động nhân dân trong thôn đóng góp kinh phí thực hiện. Đây là cách làm hay và phù hợp với nguyện vọng của bà con nên tất cả mọi người đều tích cực tham gia. Được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền xã, những cây cột điện chắc chắn được được đặt tại các trục đường lớn của thôn, mỗi gia đình đóng góp từ 150 – 200 nghìn đồng để mua bóng và dây điện, đoàn viên thanh niên tại địa phương tình nguyện đóng góp ngày công kéo đường dây tải điện và lắp bóng điện chiếu sáng cho các con đường. Đến nay sau gần 1 năm triển khai, xã Tân Hương đã có hệ thống đèn đường với chiều dài 1,2 km.

Ngoài việc triển khai và thực hiện tốt chương trình “thắp sáng đường quê” các đoàn viên thanh niên xã Tân Hương cũng đã thắp sáng chương trình xây dựng nông thôn mới của xã bằng nhiều phong trào hoạt động sôi nổi thiết thực và hiệu quả như phát triển kinh tế gia đình, thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

Đây là mô hình kinh tế tổng hợp của Đoàn viên Vũ Mạnh Thắng thôn Tân Hà, xã Tân Hương. Xuất thân từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không bằng lòng với thực tế, anh mạnh dạn đầu tư 2 ha đất để phát triển kinh tế. Tận dụng lợi thế đất đồi anh đã triển khai trồng 100 gốc cây thanh long ruột đỏ và 80 gốc chanh tứ thời, ngoài ra gia đình anh còn nuôi 1000 con gà lấy thịt, hàng trăm con thỏ và 30 đàn ong lấy mật. Mỗi năm gia đình anh có thu nhập 130 triệu đồng. Có được những thành công đó của gia đình anh là sự đóng góp không nhỏ của đoàn thanh niên xã Tân Hương. Do không được đào tạo qua trường lớp cũng như ít được tham gia các lớp tập huấn nên ban đầu anh Vũ Mạnh Thắng đã gặp một số thất bại. Từ khi được các cán bộ của Đoàn thanh niên xã xuống tận nơi tư vấn, hướng dẫn cộng với bản thân tự học hỏi, tìm hiểu qua sách báo cũng như qua mạng internet anh đã tự tin hơn trong phát triển kinh tế.

Cùng với chương trình giúp đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống ổn định gắn với địa phương và tham gia sinh hoạt tổ chức đoàn, Ban chấp hành đoàn xã Tân Hương đã đứng ra làm ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Yên Bình giải ngân cho Đoàn viên thanh niên trong xã vay với số tiền gần 3 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, ban thường vụ xã đoàn đã chỉ đạo, hướng dẫn các cán bộ đoàn thường xuyên nắm bắt tình hình thực tiễn để đề ra nội dung hoạt động sát thực, trọng tâm, đề cao tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, sẵn sàng nhận và đảm nhiệm, tham gia các lĩnh vực khó khăn, các hoạt động mới được cấp ủy Đảng, chính quyền giao.

Gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều hoạt động tình nguyện, mô hình công trình thanh niên có giá trị thực tiễn cao cũng được đoàn thanh niên xã đẩy mạnh thực hiện. Tiêu biểu như thành lập các đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, giúp nhân dân trong thôn vệ sinh, phát quang đường làng, ngõ xóm, khai thông cống rãnh, xử lý rác ở các khu dân cư, vận đông các gia đình đoàn viên thanh niên xây dựng cầu tiêu hợp vệ sinh…. Từ các hoạt động tập thể này đã thu hút đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên tham gia và ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới

Với sự năng động và quyết tâm cao của tuổi trẻ đoàn viên thanh niên xã, Đoàn viên thanh niên xã Tân Hương đang nỗ lực thực hiện cuộc vân động “tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê đưa Tân Hương sớm trở thành địa phương đi đầu trong việc hoàn thiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet