Thành phố bí ẩn lênh đênh giữa Thái Bình Dương

Hoàng Dung (lược dịch)

Mới đây hình ảnh từ vệ tinh cho thấy sự tồn tại của một thành phố cổ xưa trôi nổi trên mặt biển Thái Bình Dương khiến các nhà khảo cổ học bối rối.
Hình ảnh vệ tinh về thành phố bỉ ẩn giữa lòng đại dương

Theo tờ Independent, các nhà khoa học đang gãi đầi gãi tai vì hình ảnh của một thành phố cổ xưa giữa Thái Bình Dương sau 100 năm lần đầu tiên nó được phát hiện.

Thành phố hoang tàn Nan Madol nằm ở vị trí quá hẻo lánh, ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Pohnpei, thuộc chủ quyền liên bang Micronesian, được cho là xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 2.

Những hình ảnh vệ tinh trong series truyền hình khoa giáo "What on Earth?" đã thảo luận về những phát hiện mới nhất cho thấy, thành phố xa xôi nằm cách Los Angeles khoảng 4000km và 2800km so với Australia.

Thành phố gồm 97 khối đá khổng lồ được xây dựng trên đỉnh một đầm phá, ngăn cách nhau bởi những kênh nước hẹp và bao quanh là một hệ thống đê biển kiên cố.

Thành phố với tên gọi có nghĩa "khoảng không ở giữa" ẩn chứa nhiều câu hỏi đến nỗi qua nhiều thập kỷ, các chuyên gia vẫn chưa thể trả lời.

Nhà khảo cổ học Patrick Hunt chia sẻ: "Tại sao lại có người xây dựng một thành phố lênh đênh trên biển? Tại sao nó lại nằm ở đây, cách biệt hoàn toàn với mọi nền văn minh ta đã biết?".

Mark McCoy thuộc Đại học Southern Methodist, Texas, Mỹ, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết vị trí bí ẩn này có thể là nơi những người đứng đầu hòn đảo được chôn cất.

Các đảo được xây dựng gần như hoàn toàn bằng các tảng đá bazan hình lăng trụ cao từ 5,5 mét đến 7,6 mét và dày khoảng 5,2 mét, nặng 50 tấn. Hiện hầu như không có tài liệu nào ghi chép về địa điểm bí ẩn này.

Các nhà khoa học ước tính tổng số đá hình lăng trụ để xây dựng nên những bức tường trong thành phố vào khoảng 250 triệu tấn. 

Tuy nhiên vì sao các bức tường đá bazan được xây dựng bằng cách xếp chồng lên nhau lại rất cao trong khi, mỗi khối đá bazan trọng lên tới 50 tấn thì vẫn là câu hỏi chưa có lời giải.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet