Thành phố Hồ Chí Minh luôn chào đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Phương Nam

Đó là khẳng định của ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi tiếp đoàn đại biểu Hàn Quốc sang thăm và làm việc.

Ngày 24/9, Phó bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang đã có buổi đón tiếp ông Kim Hack Yong, chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam cùng đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc sang thăm và làm việc.

Theo Phó bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang, hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong một số lĩnh vực như điện điện tử, công nghệ thông tin, công nghiệp hóa ứng dụng, công nghiệp cơ khí, công nghiệp chế biến thực phẩm…

Với nhu cầu phát triển công nghiệp công nghệ cao của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Tất Thành Cang khẳng định, thành phố luôn chào đón đón các nhà đầu tư Hàn Quốc, nhất là nhà sản xuất công nghiệp lớn. 

Phó bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang tặng quà lưu niệm cho chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Theo Phó bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang, thành phố đang nỗ lực để trở thành trung tâm dịch vụ về văn hoá, y tế, giáo dục không chỉ cho Việt Nam mà còn phục vụ các nước trong khu vực ASEAN. Giữa yêu cầu phát triển của thành phố và thế mạnh đang có của Hàn Quốc, hai bên có nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh cũng rất quan tâm đến kinh nghiệm phát triển kinh tế của Hàn Quốc trong quá khứ, và mong muốn được phía Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Kim Hack Yong, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam cho hay, quan hệ Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng phát triển, trong 25 năm qua, quan hệ hai nước đã có những bước trưởng thành tích cực, phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu.

Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam đánh giá, về lĩnh vực kinh tế, hiện Việt Nam là một trong những quốc gia mà doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên khi đầu tư. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ Việt Nam và khi về nước họ cũng truyền thông điệp này đến các doanh nghiệp Hàn Quốc khác. 

Ông Kim Hack Yong mong muốn chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh vẫn sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư, hợp tác kinh tế tại đây.

Tính đến hết năm 2016, Hàn Quốc đã đầu tư gần 50 tỷ USD, với sự có mặt của khoảng hơn 5.600 doanh nghiệp tại Việt Nam. Với đà phát triển như hiện nay, dự kiến thời gian tới, các con số trên sẽ tiếp tục gia tăng.

Tại một hội thảo đầu năm diễn ra tại Hà Nội, ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) cho biết, năm 2017, kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và đây là cơ hội để hai nước gia tăng kim ngạch thương mại và đầu tư. Ông cho rằng, từ trước đến nay, quan hệ giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc với doanh nghiệp Việt Nam không phải là quan hệ cạnh tranh mà là quan hệ hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho hay, hiện các mặt hàng chủ lực và thế mạnh của doanh nghiệp Hà Nội là cơ khí chế tạo, thực phẩm chế biến, thủ công mỹ nghệ, đồ uống có cồn... do vậy, ông mong được hợp tác với đối tác Hàn Quốc để mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, nhất là đối với các mặt hàng thế mạnh này.

Bên cạnh đó, Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cũng mong muốn nhận được sự hợp tác, đầu tư nâng cao nguồn lực cho doanh nghiệp; đào tạo, tư vấn, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ...

Theo bà Noh You Suk, Giám đốc điều hành Korcham, doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam đang phải đối mặt với thời điểm mới, cơ hội nhiều nhưng thách thức không ít. Vì vậy, doanh nghiệp hai nước cần có sự gắn bó chặt chẽ, hợp tác với nhau như những người đồng hành để cùng vững mạnh, tạo thành mô hình hợp tác tăng trưởng mới. Ở đó có sự kết nối vững chắc về công nghệ, dịch vụ và hàng hóa. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet