Thành phố Philippines thất thủ trước phiến quân Hồi giáo, dân thường bị tàn sát

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, rất nhiều thi thể thường dân bị các phiến quân xử bắn đã được phát hiện tại một khe núi gần thành phố Marawi (Philippines) vào ngày 28/5 khi các phần tử Hồi giáo cực đoan đã kiểm soát nơi này.

Tám người đã thiệt mạng, phần lớn bị bắn vào đầu và có người bị trói tay. Đây được cho là những người bị các phiến quân của Maute, một tổ chức khủng bố Hồi giáo thân IS phát hiện và hành quyết khi đang chạy trốn khỏi thành phố Marawi để tránh bạo lực. 9 vỏ đạn đã được tìm thấy ở gần hiện trường.

Thành phố Philippines thất thủ trước phiến quân Hồi giáo, dân thường bị tàn sát - ảnh 1
Trực thăng quân đội Philippines bay trên bầu trời thành phố Marawi, thuộc đảo Mindanao (Philippines).

Thông tin này đã xác nhận những tin đồn rằng phiến quân Maute đã giết hại dân thường khi chiếm đóng thành phố Marawi. Chúng thực hiện những hành động trên để được IS công nhận là một chi nhánh của tổ chức này tại khu vực Đông Nam Á.

Quân đội Philippines đã triển khai bộ binh cùng nhiều trực thăng để đồng loạt tấn công vào các vị trí mà quân Maute đang chiếm giữ. Quân đội Philippines cho biết, ít nhất 41 phiến quân Hồi giáo đã chết và 13 binh sĩ Philippines đã hi sinh. Số dân thường thiệt mạng trong thành phố hiện vẫn chưa được xác định.

Việc các phần tử Maute chống trả quyết liệt cũng như hành động hành quyết dân chúng của tổ chức này khiến nhiều người lo ngại rằng nhiều nhóm vũ trang trong khu vực Đông Nam Á đang nổi lên và đồng loạt ủng hộ IS.

Giao tranh quyết liệt đã bắt đầu trở lại trong ngày 28/5, khi quân đội Philippines đã dùng nhiều biện pháp khác nhau để đối đầu với quân Maute. Nhiều cột khói đã bốc lên trong thành phố, và máy bay trực thăng đã khai hỏa ít nhất 8 quả tên lửa vào các phần tử khủng bố.

Theo hình ảnh thu được từ một máy bay do thám trên thành phố Marawi, nhiều dân thường đã buộc vải trắng treo trên nóc nhà để phân biệt mình với phiến quân Maute. Binh lính Philippines vẫn tiếp tục tiến sâu vào trong thành phố với tiến độ rất chậm.

Kể từ khi phiến quân Maute tấn công doanh trại quân đội Philippines và chiếm được một trường học, một bệnh viện và một nhà thờ trong thành phố Marawi, hàng chục ngàn người dân đã nhanh chóng sơ tán khỏi khu vực này.

Hiện nhiều người theo đạo Thiên Chúa đang bị các phần tử khủng bố bắt làm con tin. Hơn 100 tù nhân đã được phóng thích khi quân Maute chiếm được hai nhà tù trong thành phố.

Ông Zia Alonto Adiong, một quan chức địa phương hiện đang tiến hành các biện pháp để đưa người dân ra khỏi thành phố an toàn cho biết trong thành phố có rất nhiều người chết. Ông cũng chỉ trích quân đội Philippines đã tiến hành không kích gây cản trở quá trình sơ tán.

“Nhiều người không mang theo lương thực, họ đều lo sợ cho mạng sống của mình”, ông nói. “Cuộc giao tranh này đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Mức độ thiệt hại về người và vật chất là quá lớn”.

Vụ tấn công của quân khủng bố bùng nổ chỉ vài ngày sau khi quân đội Philippines lên kế hoạch bắt giữ Isnilon Hapilon, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Abu Sayyaf và được cho là kẻ được IS đích thân cài cắm tại Philippines, song thất bại. Hiện tại vị trí của tên này đang được các nhà chức trách tìm kiếm.

Trong quá khứ, tổ chức Maute đã từng tiến hành các cuộc tấn công dài ngày trên đảo Mindanao, song quy mô không lớn bằng cuộc tấn công vào Marawi. Năm ngoái, tổ chức này đã khiến 14 người thiệt mạng trong một vụ đánh bom ở thành phố này, và khả năng chiến đấu của chúng đang khiến quân đội Philippines gặp nhiều khó khăn.

Một vấn đề khác đối với chính phủ Philippines đó là trong hàng ngũ của quân Maute có những phần tử người Indonesia và Malaysia, một dấu hiệu cho thấy vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo tại Philippines đang ẩn chứa nguy cơ thành hiểm họa an ninh khu vực lớn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet