Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM

Nguyễn Cường

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách đối với Cục thuế TP.HCM.
Người dân đến Cục thuế TP.HCM để làm việc

Trong văn bản dài 10 trang, ngoài 3 gạch đầu dòng về ưu điểm thì TTCP đã chỉ ra hàng loạt thiếu sót của Cục thuế TP.HCM trong hoạt động này.

Cụ thể, việc xây dựng, giao chỉ tiêu và thực hiện kế hoạch thanh tra của Cục thuế TP còn nhiều thiếu sót như kế hoạch xây dựng không sát với thực tế, đưa vào thanh tra những đối tượng mới kết thúc thanh tra niên độ trước, kế hoạch giao vượt khả năng thực hiện, hay kế hoạch không thực hiện được nhưng không chuyển năm sau.

Trong khi đó trong 2 năm 2012 và 2013 tỷ lệ kiểm tra đạt thấp, chỉ từ 31 đến 34% số phải kiểm tra theo quy định nên chưa phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm, nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước.

Cũng theo kết luận của TTCP, Cục thuế TP chưa chấp hành nghiêm quy định về quy trình tiến hành thanh tra, chưa cập nhật kịp thời hồ sơ thanh tra để quản lý trên hệ thống TTr (ứng dụng kiểm tra thuế), việc khai thác hệ thống nói trên để phát hiện vi phạm cũng chưa được thực hiện nghiêm túc dẫn đến lãng phí tiền đầu tư.

Ngoài ra, công tác quản lý hoàn thuế GTGT còn chậm vì tỉ lệ hồ sơ giải quyết trễ hẹn lên đến 20%. Cục thuế TP cũng bị xác định đã tự ý chỉnh sửa 1 mẫu văn bản của Bộ Tài chính là sai thẩm quyền, vi phạm Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Kết luận còn cho thấy công tác quản lý nợ tại Cục thuế TP chưa chặt chẽ, số liệu nợ đọng thuế trên báo cáo định kỳ chưa phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác so với số liệu thực tế còn đang nợ đọng.

“Nợ thuế trên địa bàn TP mỗi năm đều tăng, nhất là các khoản nợ trên 90 ngày. Tuy nhiên Cục thuế chưa làm hết trách nhiệm, thiếu kiên quyết trong việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế dẫn đến số nợ không giảm mà ngày càng tăng” – kết luận TTCP nêu.

TTCP cũng nhận định rằng tình trạng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn mua của doanh nghiệp bỏ trốn xảy ra trên phạm vi rộng, là vấn đề nổi cộm, phức tạp và gây thất thu cho ngân sách nhà nước nhưng những biện pháp phát hiện, ngăn chặn và xử lý của Cục thuế TP còn rất hạn chế.

Đánh giá về việc xử lý hóa đơn bất hợp pháp theo thông báo của Công an chuyển đến Cục thuế TP, TTCP nhận thấy quy trình xử lý tại đây không kịp thời, có biểu hiện buông lỏng trong quản lý.

Từ những kết quả trên, TTCP kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục thuế kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý (hành chính) đối với lãnh đạo Cục thuế TP.HCM có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm được nêu ra.

Riêng Cục thuế TP cần kiểm điểm Trưởng các phòng nghiệp vụ tại Văn phòng Cục thuế và Chi cục trưởng các Chi cục thuế quận, huyện theo hướng làm rõ trách nhiệm từng cá nhân lãnh đạo, tổ chức để xảy ra thiếu sót và có hình thức xử lý nghiêm.

Cơ quan này cũng phải xử lý truy thu đối với 60 doanh nghiệp vi phạm việc kê khai, quyết toán nộp thuế với số tiền hơn 113 tỷ đồng.

Bên cạnh những vấn đề trên, TTCP xác định có 18 doanh nghiệp (bên mua) sử dụng 349 tờ hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn với tổng tiền hàng hóa – dịch vụ là hơn 201 tỷ đồng, tiền thuế GTGT hơn 19 tỷ đồng.

Kết quả xác minh sau đó cho thấy doanh nghiệp tiếp tục bỏ trốn và có dấu hiệu mua bán hóa đơn qua nhiều cấp trung gian ở địa bàn nhiều tỉnh, TP khác nhau, do đó TTCP yêu cầu Cục thuế TP.HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xác minh, xử lý theo quy định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet