Thanh tra Chính phủ làm việc với Ban Dân nguyện

Ngày 1-10 tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đã có buổi làm việc với Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) về kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài theo Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 1130/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại buổi làm việc về kết quả giải quyết 528 vụ việc khiếu nại, tố cáo, tồn đọng, phức tạp kéo dài cho thấy, tính đến ngày 15.8.2013 cả nước đã rà soát 528/528 vụ việc, đã xem xét, giải quyết 466/528 vụ việc. Đã ban hành thông báo chấm dứt thụ lý hành chính 371/528 vụ việc; công dân khởi kiện ra tòa 15/528 vụ việc; hiện nay còn 62/528 vụ việc đang tiếp tục giải quyết.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Thông qua giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng phức tạp kéo dài, các ngành, các cấp và địa phương đã giải quyết, khôi phục quyền lợi và hỗ trợ cho công dân 1.389,2 tỷ đồng; 34,33 ha đất sản xuất; 0,84 ha đất ở, 24 nền nhà tái định cư.

Thanh tra Chính phủ đánh giá các ngành, các cấp đã quan tâm giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài theo Chỉ thị 14 và Kế hoạch 1130; qua công tác giải quyết các vụ việc đã tác động tích cực đến tình hình và kết quả của công tác giải quyết KN,TC. Nhiều vụ việc được giải quyết, giải tỏa bức xúc trong nhân dân góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội. TTCP đã có chủ trương đúng, thực tế, đáp ứng được đòi hỏi bức xúc trong dư luận. Thanh tra, Bộ, ngành Trung ương và địa phương đã có sự tham mưu tích cực trong việc triển khai Kế hoạch 1130. Bên cạnh đó, còn một số hạn chế, nhận thức của một số địa phương về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng như mục tiêu, Kế hoạch 1130; tiến độ giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền còn chậm; việc ban hành các văn bản giải quyết, thông báo chấm dứt thụ lý còn chậm; việc thực hiện quy trình rà soát theo hướng dẫn có lúc còn lúng túng.

Thông tin thêm về những vấn đề do đoàn công tác của Ban Dân nguyện yêu cầu, đồng chí Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, trong 528 vụ việc thì 422 đất đai, nhà ở 42; chính sách 14, lĩnh vực khác 20. Xác định tồn đọng là tồn đọng trong thực tiễn, có những vụ việc kéo dài nhiều năm, qua các cấp giải quyết nhưng nhân dân vẫn tiếp khiếu. Từ việc tổng kết Kế hoạch 1130, Thanh tra Chính phủ ban hành Kế hoạch 2100, với quan điểm TTCP không làm thay các địa phương, nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước của TTCP. Chất lượng các vụ việc giải quyết, quy trách nhiệm được nhưng khó khăn, chưa làm rõ trách nhiệm.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Nguyên Súy, Phó Trưởng Ban Dân nguyện đánh giá TTCP đã có chủ trương đúng và những giải pháp tích cực,. Đồng chí đề nghị, TTCP tính toán cân nhắc thêm về việc quy trách nhiệm trong giải quyết KN,TC…

Nguồn: Trang tin Ban Nội chính Trung ương

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet