Thanh tra Chính phủ trả lời Hội Nhà báo về vụ ông Nguyễn Minh Mẫn

Thành Nhân

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có Văn bản số 3267/TTCP-KHTCTH phúc đáp văn bản của Hội Nhà báo Việt Nam về việc xem xét phát ngôn xúc phạm báo chí của ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III. Văn bản ký ngày 12/12/2016.

Nội dung  văn bản nêu: “Ngay sau khi biết trên trang mạng YouTube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ trong buổi công bố Quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ tại Trụ sở Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh, Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị Thanh tra Chính phủ phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, tham mưu biện pháp xử lý (nếu có) và chấn chỉnh cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn, ông Trưởng Đoàn thanh tra và tổ giám sát báo cáo, giải trình những nội dung thông tin báo mạng đã nêu”.

Tại văn bản này, Thanh tra Chính phủ cho rằng: Người đứng đầu đơn vị quán triệt cho cán bộ công chức tham gia Đoàn thanh tra và đối tượng thanh tra thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về thanh tra, nhất là bảo mật thông tin, tài liệu trong quá trình thanh tra theo đúng quy định tại Thông tư 08/2015/TT-BCA ngày 27/01/2015 về quy định danh mục bí mật nhà nước độ Mật trong ngành Thanh tra để đảm bảo cuộc thanh tra đúng mục đích, yêu cầu cũng là cần thiết.

Tuy nhiên, Tổng thanh tra Chính phủ đang chỉ đạo kiểm điểm làm rõ tính đúng đắn nội dung ghi âm, người phát ngôn mà báo mạng phản ánh, nếu đúng sẽ kiểm điểm xử lý theo quy định từ đó rút kinh nghiệm chung cho công chức Thanh tra Chính phủ nói riêng và toàn ngành Thanh tra nói chung.

“Hiện nay, vụ việc đang trong quá trình xem xét, giải quyết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016; khi có kết quả chính thức sẽ thông báo để Ban thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam và công luận biết”- Văn bản của Thanh tra Chính phủ viết.

Trước đó, ngày 2/12, Hội nhà báo Việt Nam đã có văn bản số 1338 CV/HNBVN gửi tới lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét và có ý kiến về việc ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III đã có những lời lẽ xúc phạm người làm báo.

Công văn của Hội Nhà báo Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực Hồ Quang Lợi ký, nêu rõ: "Theo thông tin Hội Nhà báo Việt Nam nhận được, mới đây, ông Nguyễn Minh Mẫn – Quyền Vụ trưởng Vụ III – Thanh tra Chính phủ phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra tại ĐH Quốc gia TP.HCM, đã có những lời xúc phạm đến những người làm báo, gây bất bình trong giới báo chí và dư luận xã hội. 

Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ xem xét và có ý kiến về vấn đề này".

Nội dung sự việc xoay quanh thông tin trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường trực thuộc ĐH này ngày 28/9/2016.

Trong buổi làm việc này, người được cho là ông Mẫn nói: “...Thanh tra này là thanh tra định kỳ, không phải là thanh tra theo nghĩa dấu hiệu vi phạm, sai phạm quyết liệt gì cả. Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của Trường ĐH Quốc gia TP HCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp tết...

Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nó nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet