Thanh tra Chính phủ và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ký quy chế phối hợp

Nhân Chi

Sáng ngày 23/12/2015, tại trụ sở cơ quan Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ với Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Tham dự lễ ký kết có Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và các phó Tổng thanh tra Chính phủ cùng đại diện các ban, ngành, cục, vụ, đơn vị liên quan.

​Việc phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ và Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao nhằm tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan theo quy định của pháp luật.

Quy chế phối hợp gồm các nội dung: Phối hợp trong phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; phối hợp trong công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư; phối hợp trong công tác phòng chống tham nhũng; phối hợp trong trao đổi cung cấp thông tin, dữ liệu về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; phối hợp trong xây dựng Thông tư liên tịch và văn bản hướng dẫn nghiệp vụ; phối hợp trong đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ.

Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan được xây dựng trên tinh thần nhất trí cao với 6 nội dung rất chi tiết, chặt chẽ và toàn diện. Trong đó, Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp thuộc TTCP và Văn Phòng Viện Kiểm sát là hai đơn vị đầu mối. Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị sau một thời gian thực hiện quy chế, hai cơ quan cần họp sơ kết đánh giá việc thực hiện để có những điều chỉnh kịp thời, nhằm triển khai đồng bộ hiệu quả đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ chính trị của hai cơ quan.

Phát biểu tại buổi lễ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh việc ban hành quy chế phối hợp thể hiện trách nhiệm của hai cơ quan với nhân dân, tạo tiếng nói chung để thực hiện tốt các quy định của Nhà nước trong việc trong phòng ngừa và đấu tranh những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân, đảm bảo cho pháp luật được thực thi nghiêm chỉnh trong toàn quốc.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet