Thanh tra Sở Nông nghiệp Thanh Hóa trả lời về vụ "tàu kiểm ngư đâm chìm tàu ngư dân"

Thành Nhân

Trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) khẳng định tàu va chạm với tàu ngư dân Thanh Hóa không phải là tàu kiểm ngư bởi nó có ký hiệu, màu sơn hoàn toàn khác.
Một tàu kiểm ngư Việt Nam được sơn theo Thông tư 12/2014/TT-BNNPTNT

Mới đây, trên mạng xã hội đang lan truyền một số video clip quay cảnh một tàu sơn màu trắng mang số hiệu TH0002 KN va chạm với một tàu cá của ngư dân tỉnh Thanh Hoá. Dư luận cho rằng, đây là tàu của lực lượng kiểm ngư và đã đâm chìm tàu của ngư dân xã Hải Bình huyện Tĩnh Gia Tỉnh Thanh Hóa vào ngày 16/11/2016. Video này đã khiến người dân hiểu sai và có lời lẽ bình luận không chính xác về lực lượng Kiểm ngư.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, phóng viên Infonet đã liên hệ với ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT). Trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho biết, ông đã xem qua video clip đó và ông khẳng định tàu va chạm với tàu ngư dân Thanh Hóa không phải là tàu kiểm ngư bởi nó có ký hiệu, màu sơn hoàn toàn khác.

“Tàu kiểm ngư có vỏ sơn màu trắng và ký hiệu vạch đỏ, vạch vàng đầu tàu. Để phân biệt tàu kiểm ngư với các tàu khác có thể xem thông tin chi tiết tại Thông tư 12/2014/TT- BNNPTNT”- ông Hà Lê chia sẻ.

Tiếp tục tìm hiểu về vụ việc này, phóng viên Infonet đã liên hệ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá. Trao đổi với PV Infonet, ông Hoàng Văn Tân, Phó Chánh thanh tra Sở Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa xác nhận: Tàu va chạm với ngư dân là tàu của Thanh tra Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa.

Cũng theo ông Hoàng Văn Tân, sự việc diễn ra vào ngày 16/11/2016, tại vùng biển gần bờ Thanh Hóa. Đoàn thanh tra của Sở phối hợp với Tổ đồng quản lý xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia; Trạm Biên phòng Lạch Ghép thanh tra vùng biển ven bờ từ xã Hải Ninh đến xã Hải Thanh cùng huyện. Khi phát hiện 2 tàu tại vùng cấm nghề lưới kéo, không có biển kiểm soát. Tàu thanh tra tiếp cận và phát tín hiệu kiểm tra thì hai tàu này lập tức bỏ chạy, mỗi tàu chạy theo mỗi hướng.

Ông Hoàng Văn Tân cho biết thêm, khi tàu thanh tra tiếp tục bám theo để tiếp cận, tàu cá vi phạm chạy lòng vòng khoảng 15 phút rồi đột ngột dừng lại và quay ngang tàu. Thấy vậy, tàu thanh tra đã lùi hết ga phá trớn nhưng vẫn xảy ra va chạm với tàu vi phạm ở mạn phải.

Sau đó, đoàn thanh tra cho ca nô chở 2 cán bộ biên phòng từ tàu của Tổ đồng quản lý đến, lúc này tàu đối tượng mới cho tàu thanh tra tiếp cận. Khi tiếp cận, 4 cán bộ của tổ công tác phát hiện thấy van thông sông (lù) đã bị tháo, nước đang chảy rất mạnh vào tàu. Tàu cho cán bộ mang máy bơm xuống bơm nước.

“Các bạn xem video phát tán trên mạng sẽ thấy có câu: “Tàu đến là tháo lu (van nước của thuyền- PV) cho chìm luôn”- Ông Hoàng Văn Tân dẫn chứng câu nói trong video clip.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook lan đi hình ảnh tàu số hiệu TH 0002 KN của tỉnh Thanh Hóa đã va chạm với tàu cá.

Sự việc không đơn giản như thông tin mà người đưa video đưa lên mạng xã hội, do đó rất cần các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Điều 14. Tàu Kiểm Ngư

1. Màu sơn

a) Mạn tàu từ đường mớn nước thiết kế trở lên và phần thượng tầng từ mặt boong trở lên: Sơn màu trắng;

b) Mặt boong, mặt nóc ca bin: Sơn màu xanh lá cây.

2. Tàu Kiểm ngư có dòng chữ in hoa “KIỂM NGƯ VIỆT NAM” sơn màu xanh đen ở phần mạn khô dọc thân tàu có chiều dài tối đa bằng 1/3 (một phần ba) chiều dài toàn bộ của tàu; chiều cao phù hợp với kích thước của tàu; dòng chữ in hoa tiếng Anh “VIETNAM FISHERIES RESOURCES SURVEILLANCE" sơn màu xanh đen, có chiều cao bằng 2/3 (hai phần ba) dòng chữ tiếng Việt và đặt cân đối chính giữa, phía dưới dòng chữ tiếng Việt.

3. Kiểm ngư hiệu: Được đặt ở mặt trước và phía trên hai bên thân ca bin tàu ở độ cao dễ quan sát. Kích thước của Kiểm ngư hiệu được thiết kế phù hợp với kích thước của cabin.

4. Ký hiệu: Tàu Kiểm ngư có 02 (hai) vạch nhận biết màu vàng và đỏ liền nhau có độ rộng bằng nhau, kích thước phù hợp với kích thước tàu (vàng trước, đỏ sau tính từ mũi tàu), được sơn từ mép trên boong xuống đến đường nước thiết kế ở thân tại vị trí mũi tàu và song song với sống mũi tàu; khoảng cách từ sống mũi tàu đến vạch nhận biết bằng 1/6 (một phần sáu) độ dài thân tàu.

Vạch vàng, đỏ, chữ số hai mạn đối xứng qua tâm tàu (chữ và số mạn trái theo chiều thuận).

5. Số hiệu

a) Được sơn màu xanh đen ở các vị trí: Hai mạn (tại vị trí mũi), sau lái (tại vị trí chính giữa) và phía trên be mạn, có chiều cao phù hợp với kích thước tàu;

b) Số hiệu gồm 02 (hai) bộ phận: KN-số hiệu (số hiệu gồm ba chữ số).

6. Cờ hiệu; Cờ hiệu Kiểm ngư được treo ở phía mũi tàu.

7. Màu sơn, dấu hiệu nhận biết tàu Kiểm ngư theo quy định tại Mục 1 Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet