Thành tựu đạt được của một số trường ĐH khi đổi mới cơ chế hoạt động

Hoàng Thanh

Vừa qua, văn phòng chính phủ đã tổ chức Hội nghị báo cáo việc triển khai nghị quyết 77 của Chính phủ về việc thí điểm tự chủ dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thực hiện Nghị quyết số 77/NĐ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017, đến nay đã có 13 trường đại học trực thuộc các Bộ, ngành Trung ương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động như: ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông....

Tại hội nghị, thứ trưởng Bộ GS&ĐT Bùi Văn Ga cũng đã báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết 77 của Chính phủ về đổi mới cơ chế hoạt động của các trường ĐH công lập.

Theo đó, khi thực hiện Nghị quyết 77 các trường đã chủ động tham gia liên kết đào tạo với cơ sở giáo dục đào tạo trong nước cũng như nước ngoài giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại.

Năm 2015 trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã liên kết đào tạo Thạc sĩ với ĐH Quản trị Paris (Pháp). 

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đang triển khai liên kết đào tạo với 7 cơ sở tại 7 tỉnh thành trong nước với quy mô khoảng 2000 sinh viên. Kí hợp tác với một số doanh nghiệp hỗ trợ nhà trường về công tác đào tạo và thực tập tại doanh nghiệp.

Trường ĐH Mở TP.HCM thực hiện trao đổi, khảo sát với nhiều trường ĐH trên thế giới tại Đức, Anh, Ý và Australia. 

Trường ĐH Ngoại thương đã thực hiện 2 chương trình liên kết đào tạo 2-2 với ĐH Pengchu, ĐH MingChi, ĐH Donghwa (Đài Loan), chương trình đào tạo 2,5-1,5 với ĐH Taylor (Malaysia).

Trường ĐH Tài chính- Maketing đã kí hợp tác với trường Cao đẳng Tài chính Hải Quan về hợp tác đào tạo liên thông trình độ ĐH, liên kết với trường ĐH HELP (Malaysia) và Trường Cao đẳng Tài chính Nam Lào (Lào), Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã kí 8 bản ghi nhớ, trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên phối hợp nghiên cứu với các trường ĐH của Đài Loan, Pakistan, Ukraina, Thái Lan, Nhật Bản, Hà Lan, Chi Lê, Nga. Thực hiện thỏa thuận hợp tác trao đổi sinh viên tại các nước Nhật Bản, Thái Lan, Hàn quốc...

Về nghiên cứu khoa học: Nghị quyết 77 đã giúp các trường chủ động, quyết định hướng nghiên cứu và tham gia các hoạt động khoa học công nghệ, từ đó thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học cũng như liên kết thực hiện các hoạt động khoa học và chuyển giao công nghệ đối với các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước, đặc biệt là liên kết với các doanh nghiệp để tạo ra giá trị thực tiễn đối với các công trình nghiên cứu khoa học.

Trong năm 2015, trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã kí hợp đồng phối hợp nghiên cứu, chế tạo và sản xuất đối với 3 đối tác lớn tại TP.HCM (Công ty Môi trường đô thị, Công ty Dịch vụ khai thác thủy lợi, Tổng công ty Cơ khí Sài gòn) đồng thời chuyển giao thành công thành phẩm nghiên cứu đề tài khoa học cấp Nhà nước thuộc chương trình năng lượng KC05.02/2011-2015 cho Công ty Lương thực tỉnh Tiền Giang.

Đại học Tôn Đức Thắng có số lượng các công trình nghiên cứu khoa học hoàn thành tăng 34,9% so với năm 2014 với 258 công trình khoa học được công bố, trong đó có 183 công trình quốc tế đồng thời đã được Cục sáng chế và nhãn hiệu thương mại Hoa Kì công nhận 2 bằng sáng chế khoa học công nghệ.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã chủ động đầu tư khuyến khích phát triển khoa học công nghệ và bước đầu đã đạt được kết quả bước đầu khích lệ , trong đó đã hoàn thành 115 nhiệm vụ đề tài các cấp, công bố 385 các bài báo trên tạp chí khoa học, 459 bài báo trên kỷ yếu hội thảo khoa học trong nước, 6 đề tài cấp nhà nước, 10 đề tài nghiên cứu cơ bản quỹ khoa học công nghệ quốc gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet