Thành tỷ phú từ 7 triệu đồng

Từ 2 cửa hàng này, việc kinh doanh đã giúp Ngọc kiếm được trên 1 tỷ đồng tiền lãi mỗi năm.

Tôi gặp chàng trai trẻ Nguyễn Xuân Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Đại Nông Sang (thôn 9, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), tốt nghiệp trung cấp ngành trồng trọt, khởi nghiệp với số vốn 7 triệu đồng, khi anh đang tất bật giới thiệu cho khách hàng về cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với từng loại cây trồng, rồi lại chạy như con thoi mỗi khi có khách hàng gọi điện thoại bảo phát hiện sâu bệnh gây hại cần sự tư vấn của anh, tự dưng tôi nghĩ: đại học chưa hẳn đã là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp.

Nguyễn Xuân Ngọc, chàng trai khởi nghiệp từ 7 triệu đồng

Tốt nghiệp trung cấp ngành Trồng trọt tại Trường Trung học Kỹ thuật và Dạy nghề Bảo Lộc (nay là Trường Cao đẳng Công nghệ - Kinh tế Bảo Lộc), Ngọc đi làm “thợ đụng” trong một thời gian. Thế rồi, năm 2009, anh đã có một quyết định táo bạo: thành lập công ty kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. “Từ câu nói của ông Hồ Đình Quảng, Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Bảo Lâm, “phi thương bất phú” đã gợi ý cho tôi tìm kiếm cơ hội với việc kinh doanh. Vả lại, kinh doanh loại mặt hàng này, cũng phù hợp với những kiến thức mình đã được học ở trường và có thêm điều kiện để hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho bà con nông dân”, Nguyễn Xuân Ngọc chân thành.

Nói là công ty nghe “oách” thế, nhưng kỳ thực ở thời điểm ban đầu, vì số vốn quá ít, Ngọc chỉ mua được 3 - 5 gói (chai) mỗi loại thuốc bảo vệ thực vật và cứ thế bán buôn theo kiểu xoay vòng. Phải mất 3 năm sau, Nguyễn Xuân Ngọc mới thu hồi được vốn. Đến năm 2012, việc buôn bán, kinh doanh của Ngọc mới bắt đầu có lãi. Sau khi trừ tất cả các khoản chi phí, việc kinh doanh đã mang về cho Nguyễn Xuân Ngọc gần 400 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Đại (thôn 9, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm), một khách hàng thường xuyên của Công ty TNHH Đại Nông Sang, cho hay: “Nói chung là tốt! Sử dụng các sản phẩm được bán ở đây người nông dân chúng tôi rất yên tâm”. “Trước đây, khi chưa biết cửa hàng này, cây trồng nhà tôi thường bị sâu bệnh, dẫn đến năng suất và chất lượng thấp. Nhưng từ ngày mua phân, thuốc ở đây, hiệu quả cây trồng đã thay đổi hẳn”, cô Cậy (thôn 13, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm) nói về chất lượng các loại thuốc và phân bón được bày bán tại Công ty TNHH Đại Nông Sang. 

Ngoài việc kinh doanh uy tín, nếu vườn của bà con nông dân nào gặp sâu bệnh, Nguyễn Xuân Ngọc còn sẵn sàng đến tận vườn để kiểm tra, xử lý và tư vấn cách thức phòng trừ sâu bệnh cho bà con nông dân. Nhờ đó, khách hàng tìm đến cửa hàng của Ngọc ngày càng nhiều. Ông Đào Thế Vịnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Thành, nhận xét: “Ngọc còn trẻ nên rất năng động, lại hết lòng vì bà con nông dân. Các mặt hàng do Ngọc kinh doanh đều có chất lượng tốt, giá cả phù hợp”. 

Thấy việc kinh doanh có tiến triển, đầu năm 2016, Nguyễn Xuân Ngọc tiếp tục mở thêm một cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nữa tại xã Lộc Nam. Từ 2 cửa hàng này, việc kinh doanh đã giúp Ngọc kiếm được trên 1 tỷ đồng tiền lãi mỗi năm. 

Theo Nguyễn Xuân Ngọc, tới đây, cụ thể là tháng 10 năm 2016, anh sẽ triển khai bán các mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo hình thức hệ thống siêu thị tại thôn 9, xã Lộc Thành. “Nếu không có gì thay đổi, hướng đi tiếp theo của tôi sẽ mở thêm một cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nữa tại xã Tân Lạc và xây dựng hệ thống chuỗi bán lẻ trên địa bàn huyện Bảo Lâm”, Ngọc chia sẻ thêm.

TRỊNH CHU/Báo Lâm Đồng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet