Thành viên NATO không muốn đóng tiền để phục vụ lợi ích Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

“Người Châu Âu nên chuẩn bị cho tình trạng bạo lực có thể xảy ra bất kỳ lúc nào bất chấp việc ứng cử viên nào sẽ được chọn làm Tổng thống Mỹ” – chuyên gia Simonyi nhấn mạnh.
5 lý do khiến thành viên NATO không thực hiện nghĩa vụ tài chính

NBC nhận định, ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Donald Trump không phải là "chính trị gia" đầu tiên cho rằng các quốc gia thành viên NATO luôn không tuân thủ các nghĩa vụ tài chính của họ.

Lời tỷ phú này không hề sai vì có 5 nguyên nhân sau khiến các thành viên của Liên minh này không muốn đóng góp tài chính theo quy định.

Lý do đầu tiên – đó là sự thiếu kỷ luật vì nguyên tắc cơ bản của NATO – mỗi quốc gia thành viên phải chi 2% GDP cho quốc phòng (thực tế) không được tuân thủ.

Thực tế theo NBC chỉ có Hoa Kỳ, Anh, Hy Lạp, Estonia và Ba Lan thực hiện theo đúng nguyên tắc này. Các nước còn lại thuộc NATO không đủ khả năng thực hiện do những khoản chi phí cao về chăm sóc ý tế cũng như chi lương hưu cho bộ phận dân số già. Đây cũng chính là nguyên nhân thứ 2.

Ngoài ra con số 2% GDP chi cho quốc phòng gây ra nhiều cuộc tranh cãi giữa 28 quốc gia thành viên NATO. Nhiều quốc gia thuộc khối này nhận định, không nên tập trung vào một con số cụ thể mà nên chú trọng tới việc chi khoản tiền cho quốc phòng như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Một lý do khác nữa là Mỹ có lợi hơn khi đóng góp khoản tài chính lớn cho NATO để trở thành người chơi có tiếng nói nhất trong khối NATO.

“Việc làm suy yếu vai trò lãnh đạo trong NATO không có lợi cho Mỹ vì mớ hỗn độn phát sinh do việc Mỹ rút lui của Liên minh này sẽ là một mối nguy hại cho chính bản thân quốc gia này.

Việc duy trì trật tự trong NATO đòi hỏi phải có nguồn lực tài chính và quân sự lớn hơn nữa” – người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Xuyên Đại Tây Dương thuộc Học viện An ninh Na Uy Magnus Petersson nói với NBC.

Tuy vậy nhiều chuyên gia lại tỏ ra đồng tình với quan điểm của ông Trump, đặc biệt là cựu Đại sứ Hungary tại Mỹ và NATO András Simonyi.

Ông này cho rằng Washington nên rõ ràng hơn trong việc đặt vấn đề đóng góp tài chính trước các đồng minh NATO.

“Người Châu Âu nên chuẩn bị cho tình trạng bạo lực có thể xảy ra bất kỳ lúc nào bất chấp việc ứng cử viên nào sẽ được chọn làm Tổng thống Mỹ” – chuyên gia Simonyi nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ NBC.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet