Tháp bà Ponagar - điểm du lịch không thể bỏ qua của Khánh Hòa

T. Huyên

Nằm ngay trong TP.Nha Trang - Khánh Hòa, Tháp bà Ponagar là một địa chỉ không thể bỏ qua đối với các du khách.
Tháp Bà Ponagar nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 50 mét so với mực nước biển. Ở cửa sông Cái, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2 km về phía bắc. Theo bà Phan Thanh Trúc - Phó giam đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, sự khác biệt lớn nhất của Tháp Bà Ponagar so với những ngôi tháp Chăm ở một số tỉnh thành khác đó là nó là "di tích sống" chứ không phải phế tích, là tháp Chăm duy nhất còn duy trì các hoạt động tín ngưỡng thường xuyên.
Khu di tích Tháp Bà Ponagar Nha Trang - Khánh Hoà là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung Việt Nam, được xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 8 đến thế kỉ 13, thời kỳ đạo Hinđu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh tại vương quốc Chăm cổ.
Theo tài liệu còn lưu lại, khu Tháp này vốn có kiến trúc 3 tầng, đi từ dưới lên trên. Tuy nhiên đến ngày nay, tầng thấp nhất ngang mặt đất bằng (ngôi tháp cổng) đã không còn nữa, chỉ còn những bậc đá dẫn lên tầng giữa (trong ảnh).
Tầng giữa (còn gọi là Mandapa - tức là nhà khách, nhà tĩnh tâm) được dành để cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật. Khu vực này dài 20m, rộng 15m, gồm 4 hàng cột hình bát giác (bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Trên thân các cột này có các lỗ mộng khoét sâu vào thân cột, đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ. Hiện nay, đây là địa điểm thường được dùng để biểu diễn các điệu múa Chăm cho du khách tham quan, thưởng thức hoặc ghi hình....
Ở trên cùng của khu Đền là nơi tọa lạc các ngọn tháp. Những ngôi tháp này được xây dựng theo kiểu Chăm, đến nay vẫn là một bí mật khi người ta chưa thực sự tìm ra câu trả lời tại sao người xưa có thể xây dựng rất chắc chắn như vậy những tòa tháp cao vút mà không hề có dấu hiệu của chất kết dính nào. 
Hai ngôi tháp nhỏ ở hai bên...
Ở chính giữa là tòa tháp chính. Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn, cao khoảng 23 mét, là tháp Ponagar. Tháp Bà Ponagar có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thù bằng đá. Bên trong 
là tượng nữ thần (cao 2,6 m) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước đó là gỗ trầm hương, và xa hơn nữa là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chămpa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi.
Trên đỉnh Tháp có tượng thần Shiva cỡi ngưu thần Nandin, và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi... Tháp Bà Ponagar không chỉ là một địa điểm du lịch thú vị mà còn là điểm đến ưa thích của người dân Nha Trang với niềm tin tín ngưỡng về sự linh thiêng của nó.
Lễ hội Tháp Bà được tổ chức hàng năm vào các ngày từ 21-23 tháng 3 âm lịch. Trong dịp này, nơi đây diễn ra rất nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những nét đẹp của văn hóa Chăm. Lễ hội Tháp Bà đã được xếp hạng là một trong 16 lễ hội quốc gia.
Từ trên đỉnh Tháp Bà nhìn ra là một khung cảnh thanh bình tuyệt đẹp!
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet