Thắp sáng đèn xanh lam ở Hồ Gươm hưởng ứng Ngày Đái tháo đường

Khánh Ngọc

Vào tối ngày 13/11/2016, Hồ Hoàn Kiếm sẽ được thắp sáng bằng màu xanh để hoà cùng các thành phố khác trên toàn cầu trong không khí kỷ niệm Ngày Đái tháo đường Thế giới.
Đái tháo đường đang trở thành "đại dịch" với cấp số tăng 300 %

Chủ đề của Ngày Đái Tháo đường 2016 do Liên đoàn Đái tháo đường thế giới đưa ra là Cảnh giác với bệnh đái tháo đường, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc để chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường típ 2 và của việc điều trị nhằm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng nghiêm trọng.

Để kỷ niệm Ngày Đái Tháo đường Thế giới năm nay, các toà nhà, địa điểm mang tính biểu tượng trên toàn thế giới sẽ được thắp sáng xanh, màu của biểu tượng vòng tròn của bệnh đái tháo đường và cũng là điểm nhấn trong logo chiến dịch Ngày Đái Tháo đường Thế giới.

Tại Hà Nội vào tối Chủ Nhật 13/11, Hồ Hoàn Kiếm sẽ được thắp sáng xanh để kỉ niệm Ngày Đái Tháo đường Thế giới. 

Sự kiện này do Bộ Y tế, Đại sứ quán Đan Mạch và Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đồng tổ chức. Dự kiến, sự kiện sẽ thu hút hàng ngàn lượt khách đi bộ quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm. 

Ban tổ chức mong muốn thông qua sự kiện này nâng cao hiểu biết về bệnh đái tháo đường cũng như tầm quan trọng của cách sống lành mạnh của mọi người dân.

Tại Việt Nam phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật đang gia tăng nhanh và ngày càng trầm trọng của bệnh đái tháo đường nói riêng và các bệnh không lây nhiễm nói chung.

Các nghiên cứu cho thấy, sau 10 năm từ năm 2002 đến 2012, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng đã tăng gấp 2 lần, từ 2,7% lên 5,4% và ước tính hiện tại Việt Nam có khoảng 3 triệu người bị đái tháo đường. Đặc biệt trong số đó có tới trên 60% chưa được phát hiện bệnh.

Gánh nặng tử vong và tàn phế do căn bệnh này cũng rất lớn. Đái tháo đường nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở cả hai giới, gây ra các biến chứng nặng nề về tim mạch, tổn thương thần kinh, suy thận, nhiễm trùng và gây tổn thương bàn chân có thể dẫn đến phải cắt cụt chi. 

Bệnh đái tháo đường có nguyên nhân quan trọng là do các hành vi nguy cơ như dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và lạm dụng rượu bia. 

Hiện có khoảng 16 triệu người Việt Nam hút thuốc, trong số nam giới uống rượu bia có ¼ uống ở mức nguy hại, khoảng 2/3 số người dân ăn thiếu rau và trái cây và có tới gần 30% thiếu hoạt động thể lực. 

Sự gia tăng các hành vi nguy cơ đã dẫn tới các rối loạn sinh - chuyển hóa như thừa cân béo phì, rối loạn đường máu, mỡ máu, từ đó dẫn tới mắc bệnh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet