Thất bại ở Syria, IS "chĩa súng" sang Israel, Jordan

MINH THU (lược dịch)

Không thể duy trì quyền kiểm soát nhiều khu vực từng chiếm đóng tại Syria trước các đợt không kích của Không quân Nga, nhiều khả năng IS sẽ chuyển mục tiêu tấn công và "chĩa súng" sang Israel và Jordan.

Theo RT, trong buổi họp báo tại Viện Nghiên cứu An ninh quốc tế (INSS) thuộc Đại học Tel Aviv, Trung tướng Gadi Eizenkot cho hay sau khi Không quân Nga tiến hành chiến dịch không kích ở Syria nhằm giúp quân chính phủ của Tổng thống Assad giành lại những phần lãnh thổ đã bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chiếm đóng, nhóm khủng bố phải chứng kiến thất bại liên tiếp và tìm cách mở rộng phạm vi tấn công sang khu vực phía nam biên giới Syria giáp Israel và Jordan. 

Thất bị ở Syria, IS chĩa súng sang Israel và Jordan. 

"Tại Syria, nhóm khủng bố đã không còn giành được chiến thắng. Trong khi các cuộc tấn công chống IS ngày một tăng, do đó, khả năng IS sẽ chuyển hướng tấn công sang Israel và Jordan", Tướng Eizenkot cảnh báo. 

Trong bối cảnh, sự hiện diện của IS dọc khu vực biên giới phía nam Syria chỉ có giới hạn, Tướng Eizenkot tin rằng nhóm khủng bố sẽ liên minh với mạng lưới tổ chức cực đoan trong khu vực để mở rộng phạm vi tấn công. 

Thậm chí, theo ông Eizenkot, tư tưởng cực đoan của IS đang ngày càng nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong cộng đồng người Palestin. Ngoài ra, khoảng 50 người Ả Rập ở Israel được cho đã tới Syria để chiến đấu trong hàng ngũ IS và nhiều khả năng quay trở về quê hương để tiến hành khủng bố. 

Ngay trong bài phát biểu tại hội nghị INSS, Tổng thống Israel Reuven Rivlin cảnh báo rằng mạng lưới của IS đang hoạt động ngay trong lãnh thổ Israel. Không giống người Palestin ở bờ Tây và dải Gaza, 1,4 triệu người Ả Rập ở Israel vốn chiếm 20% dân số nước này, được quyền tự do di chuyển trong và ngoài Israel. 

Hồi cuối tháng 12/2015, thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi đã đưa ra lời đe dọa tấn công Israel thông qua đoạn băng ghi âm đăng trên mạng xã hội. Cụ thể, thủ lĩnh Baghdadi cảnh báo các vùng đất của người Palestin sẽ trở thành "bãi thây ma" của người Do Thái. Trước đó, IS cũng từng công bố đoạn video đe dọa bằng tiếng Do Thái với nội dung "không một người Do Thái" có thể sống sót khi nhóm khủng bố chiếm đóng Jordan. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet