Thất bại tại Thượng viện, Tổng thống Macron hết được tín nhiệm?

Đức Dũng (Lược dịch)

Việc những người ủng hộ Tổng thống không đạt được số ghế như dự kiến tại Thượng viện đã đặt ra nghi vấn về tín nhiệm của ông Macron, cũng như câu hỏi về tương lai của kế hoạch cải cách Hiến pháp của nhà lãnh đạo nước Pháp.
Tổng thống Pháp Macron

Đảng "Cộng hòa tiến bước!" đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử Thượng Viện. Thay vì nhận được 50-60 ghế trong tổng số 170 như dự kiến, họ chỉ nhận được con số rất khiêm tốn 23 ghế.

Sự thất bại này đã dấy lên mối nghi ngờ về kế hoạch đầy tham vọng nhằm cải cách hiến pháp mà ông Macron đang dự tính triển khai, cũng như về tương lai chính trị của chính vị Tổng thống này.

"Tuần trăng mật" giữa người đứng đầu nhà nước và dư luận xã hội đã đi đến hồi kết: uy tín của nhà lãnh đạo Pháp đã rơi xuống với tốc độ kỷ lục trong lịch sử của nền Cộng hòa thứ Năm.

"Đảng của ông Macron không có truyền thống"

Trong hệ thống nhà nước Pháp, các cuộc bầu cử ở Thượng viện có thể được coi là sự phản ánh ý chí của tầng lớp chính trị. Chỉ những gương mặt đã từng được bầu mới có quyền bầu cử, đó là: đại biểu hội đồng nhân dân các cấp và Quốc hội.

Có tổng số 76.000 "cử tri lớn" được phân theo vùng địa lý trên toàn đất nước.. Tuy nhiên, điều này tự nó cũng không có ý nghĩa gì cả: sau cuộc bầu cử tổng thống, một phần quan trọng những người cầm quyền đã tách ra và hình thành một phe trung thành trong Hạ viện Quốc hội. Vì lý do này, ông Macron có thể mong đợi một kết quả cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, Tổng thống đã thất bại trong việc đạt được mục tiêu của mình. Trong Thượng viện, nơi mà "những người đào thoát" đã thành lập một nhóm đa số vào mùa hè vừa rồi, số lượng người ủng hộ người đứng đầu nhà nước đã không tăng như mong đợi, mà lại giảm đi. Đảng Xã hội đã mất đi vị thế - đây là lực lượng quan trọng nhất đối với ông Macron. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng. Với thành phần như vậy, Thượng viện sẽ giữ khoảng cách lớn với Tổng thống.

Hiện phe đối lập đang bất mãn với những chính sách của Tổng thống. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Macron đã giảm chi tiêu cho quân đội, sinh viên, nữ quyền, tăng thuế đối với người về hưu và cắt giảm một số mức ngân sách ở chính quyền địa phương. Các đại biểu cấp cơ sở đã tức giận vì mất việc làm, đã quay ra trả thù ông Macron.

Trong bài viết trên tờ RIA Novosti , chuyên gia của Câu lạc bộ chính trị Vaidai, giám đốc Trung tâm Nga-Pháp "Observo", ông Arno Dubien phân tích: "Kết quả của những người ủng hộ Macron trong cuộc bầu cử thực sự yếu hơn so với dự kiến, là do tổng thống đã tạo ra một con số khá nhiều những người đối lập. Những khó khăn mà đảng của ông phải đối mặt, có thể là về mặt cơ cấu: đảng này có một nhà lãnh đạo là Tổng thống lên nắm quyền, và sẽ không chia sẻ nó cho bất cứ ai. Điều này có nghĩa rằng ở một mức độ thấp hơn ông Macron bắt đầu ảnh hưởng đến sự vắng mặt của các nhân vật quan trọng. Các thành phần mâu thuẫn nhau: Đảng "Cộng hòa tiến bước" bao gồm những người có ít kinh nghiệm trong chính trị. Và cuối cùng, đảng này không có bề dày truyền thống".

Thượng viện Pháp

Điều tồi tệ là tổng thống không thể thay đổi hiến pháp

Thất bại tại cuộc bầu cử Thượng viện có nghĩa là: việc cải cách hiến pháp của ông Macron bị đặt nghi vấn. Và đối với tổng thống, đó là vấn đề tự trọng. Không giống như hệ thống chính trị của các nước khác, ở Pháp một chế độ tổng thống được xem là thành công, khi dưới chế độ này hiến pháp –dù ít hay nhiều - cũng thay đổi ít nhất một lần. Điều này có thể được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của 3/5 (ba phần năm) tổng số nghị sĩ, bao gồm các nghị sĩ của Hạ nghị viện và Thượng nghị sĩ- những người được tập trung cho phiên họp trọng thể này. Bản thân thủ tục này là bằng chứng về sự trưởng thành của người đứng đầu nhà nước, bởi vì ông có thể tranh thủ sự ủng hộ của toàn bộ giai cấp cầm quyền.

Các vị tổng thống không thành công trong vấn đề này, thường bị coi là yếu đuối. Trong số những người yếu đuối có cả người tiền nhiệm của ông Macron là ông Francois Hollande, ông này đã thất bại trong việc thay đổi hiến pháp mặc dù đã long trọng cam kết sẽ làm được. Đương kim Tổng thống Pháp cũng đưa ra lời cam kết tại cung điện Versailles trước sự chứng kiến của các thượng nghị sĩ và các đại biểu đã cùng nhau tham dự bài phát biểu của ông.

Cải cách hiến pháp do ông Macron đề xuất có thể giúp loại bỏ một sự cố như vậy của hệ thống nhà nước, như tư cách thành viên của cựu Tổng thống tại Toà án Hiến pháp. Các cựu tổng thống, thường bị giữ trong vai trò đối tượng bị điều tra sau khi kết thúc nhiệm kỳ ( như ông Nicolas Sarkozy và Jacques Chirac), vẫn tiếp tục giữ chức vụ thẩm phán cao cấp nhất của nhà nước.

Hiện giờ thì kế hoạch của ông Macron vẫn là một dấu hỏi lớn.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet