Thất vọng tràn trề đối với Mỹ, quân nổi dậy hướng về phía Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhiều nhóm vũ trang được Mỹ huấn luyện và trang bị vũ khí giờ đây đã quay sang kết tội Washington phản bội họ và không tôn trọng những thỏa thuận giữa hai bên, và đang xem xét quay sang liên kết với Nga.

Thủ lĩnh của một trong những lực lượng nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn, hiện đang hoạt động ở thành phố Aleppo mới đây đã tiết lộ với trang tin The Daily Beast của Mỹ rằng, chính phủ Mỹ đã hứa trả một khoản tiền cho các binh sĩ đang chiến đấu trên đất Syria, song họ đã không thực hiện điều này.

Một số nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn đang xem xét hướng về phía Nga để được sự hỗ trợ quân sự.

Ông Mustafa Sejry thuộc nhóm vũ trang Liwa al-Mutasim đóng tại thị trấn Marea, cách Aleppo 25km về phía Bắc nói rằng ông đang xem xét “thể hiện lòng trung thành với Moscow thay vì Washington”.

“Khi chúng tôi ký thỏa thuận với Mỹ, chúng tôi đã yêu cầu họ trả cho mỗi người 500 USD, đồng thời hỗ trợ cho những binh lính bị thương và gia đình có liệt sĩ”, ông Sejry cho biết. “Họ đồng ý sẽ trả 250USD trong nửa năm đầu và sau đó sẽ nhận tiếp số tiền còn lại trong nửa năm sau. Cho đến nay chúng tôi mỗi người mới chỉ có được 250USD và không có một khoản viện trợ nào cho những người bị thương hoặc đã khuất”.

Theo ông Sejry, trong vòng nửa năm đầu được Mỹ hậu thuẫn, lực lượng vũ trang của ông không được chi trả thường xuyên. “Trong vòng ba tháng trở lại đây chúng tôi mới chỉ nhận được khoản lương cho một tháng chiến đấu”, ông nói.

Trong lúc thị trấn Marea, nơi nhóm vũ trang Liwa al-Mutasim của ông Sejry đã bị IS bao vây vào tháng 6 vừa qua, Mỹ đã thả đạn dược và các nhu yếu phẩm cho họ, giúp họ có thể phá vòng vây và phản công nhằm vào các phần tử khủng bố ở các làng xung quanh.

Ông Sejry đã hi vọng rằng cuộc không kích do Mỹ tiến hành nhằm vào các cứ điểm của IS quanh Marea sẽ mang đến sự hỗ trợ ổn định và dài lâu của Mỹ đối với quân nổi dậy. Thế nhưng, kể từ sau khi IS bị đập tan vào hai tháng trước, quân Mutasim vẫn chưa nhận được các loại vũ khí thay thế. “Chúng tôi đã mất rất nhiều súng máy và các loại xe vận tải. Chúng tôi không thể sửa chữa hoặc thay thế những thiết bị đã hỏng”, ông nói.

Ông Sejry cũng cho biết, một số đại diện của Nga đã tiếp cận ông tại vùng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ 10 ngày trước, và họ hứa sẽ cung cấp “một số lượng lớn vũ khí và hỗ trợ không kích” để giúp Mutasim chống lại IS và Mặt trận Nusra. Đổi lại, lực lượng này “phải thể hiện lòng trung thành đối với Moscow thay vì Washington”.

Thủ lĩnh nhóm nổi dậy nói thêm, ông đang xem xét đề nghị trên và hi vọng có thể biến đây “làm bàn đạp để khiến Mỹ tăng cường hỗ trợ” cho họ. Tuy nhiên, phía Mỹ không hề có bất kỳ liên lạc nào với lực lượng Mutasim trong một thời gian dài.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet