Thấu hiểu doanh nghiệp thông qua những con số biết nói

PV

Sáng 10/12, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt phối hợp cùng Microsoft Việt Nam và Tập đoàn tư vấn chiến lược Robenny tổ chức Hội thảo “Balanced Scorecard – Quản trị chiến lược: Thấu hiểu doanh nghiệp thông qua những con số biết nói”.

Hội thảo thu hút hơn 40 nhà điều hành các cấp, giám đốc công nghệ thông tin và chủ doanh nghiệp từ cả nước. Balanced Scorecard (BSC) được biết đến như một hệ thống xây dựng kế hoạch và quản trị chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp xây dựng các mục tiêu và giải pháp mang tính trọng tâm mà còn định hướng chiến lược theo chiều hướng cân bằng và bền vững qua bốn yếu tố là Tài chính, Khách hàng, Quy trình và Con người.

Các diễn giả trong chương trình. Từ phải sang trái: ông Robert Trần, bà Nguyễn Ngọc Phương Mai, ông Vũ Phạm và ông Nguyễn Cần

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cũng đã nỗ lực tìm hiểu BSC để áp dụng trong quản trị chiến lược, nhưng khá ít nơi thành công. Nguyên nhân xuất phát từ rào cản thiếu công cụ đo lường và phân tích thông minh và linh hoạt để có thể biến những dữ liệu thô thành những báo cáo quản trị chính xác và nhanh chóng.

Mở đầu hội thảo, bà Nguyễn Ngọc Phương Mai – Phó Tổng Giám đốc Công ty Lạc Việt thực hiện khảo sát nhanh đối với đại diện các doanh nghiệp tham dự về vấn đề thấu hiểu thực trạng doanh nghiệp mình hiện đang ở mức độ nào. 

Theo đó, có 26% đại diện doanh nghiệp có mặt tại hội thảo biết rõ doanh thu của doanh nghiệp mình qua từng năm, quý, tháng, tuần hay ngày. 40% doanh nghiệp biết được so với kế hoạch doanh nghiệp đã thực hiện được bao nhiêu phần trăm tăng trưởng so với năm, quý, tháng trước. Chỉ 5% các doanh nghiệp có các số liệu về vòng quay hàng tồn kho doanh nghiệp mình.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của hơn 40 đại diện doanh nghiệp.

Góp ý kiến tại hội thảo, ông Robert Trần – CEO Tập đoàn Tư vấn chiến lược Robenny khu vực Mỹ và Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ, doanh nghiệp khi hoạch định chiến lược cần xác định cho mình chính xác điều mình “muốn” và điều mình “cần”. Từ đó đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể trong việc hoạch định chiến lược phù hợp, “cân bằng” giữa mục tiêu và nguồn lực. Triển khai dần dần từ các mục tiêu quan trọng và cần thiết trước hết.

Để giúp đại diện các doanh nghiệp có cái nhìn trực quan hơn về một trong những công cụ hỗ trợ cho việc hoạch định và ra quyết định, ông Nguyễn Cần – Chuyên gia tư vấn giải pháp Công ty Lạc Việt giới thiệu màn demo trực tiếp về giải pháp Power BI (Business Intelligence) trên thiết bị di động, một giải pháp hỗ trợ trên mọi hệ điều hành, mọi thiết bị di động, tập hợp các tính năng và dịch vụ trực tuyến cho phép doanh nghiệp tìm kiếm và trực quan hóa dữ liệu.

Hội thảo nhận được ý kiến đóng góp, cũng như tham luận từ đại diện các doanh nghiệp. 

Hội thảo không chỉ cung cấp công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp thiết lập được một hệ thống quản trị chiến lược mạnh mẽ,  không những thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp mà còn duy trì tính bền vững trong sự phát triển đó, giúp xoá bỏ khoảng cách giữa việc hoạch định và hiệu quả thực thi chiến lược trong doanh nghiệp, chuyển chiến lược thành các mục tiêu hoạt động cụ thể từ đó tập trung toàn bộ nguồn lực về một hướng thống nhất. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet