Thay đĩa đệm nhân tạo 50 triệu đồng, cơ hội mới cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Ph. Thúy

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm không còn lo lắng phải mang bệnh này suốt đời mà hiện nay có thể tiến hành thay đĩa đệm nhân tạo. Đây là một cơ hội cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm.

Sau 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân N.T.M ngoài 40 tuổi người Ninh Bình đã được các bác sĩ tại Viện chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Việt Đức Hà Nội phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân M. Ảnh bác sĩ cung cấp.

Theo người nhà bệnh nhân, bà M bị thoát vị đĩa đệm từ năm 2000, từ đó đến nay ròng rã điều trị bằng tây y. Căn bệnh khiến bà M. khốn khổ không thể lao động, đi lại cũng khó. Nhiều đợt, bà đã phải tiêm trực tiếp vào đĩa đệm cột sống 12 ngày liên tục nhưng không đỡ.

Khi đến bệnh viện Việt Đức, đĩa đệm của bà M. mất hết chức năng, hỏng hoàn toàn không thể hồi phục nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cho bệnh nhân. Giá thành của đĩa đệm nhân tạo khá rẻ.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, trưởng khoa Phẫu thuật cột sống cho biết đây là bệnh nhân thứ hai tại Việt Nam được chỉ định thay đĩa đệm nhân tạo. Trước đó vào năm 2013, Việt Nam đã thực hiện được 1 ca với sự hỗ trợ của giáo sư người Pháp.

PGS Thạch cho biết, để thay thế đĩa đệm nhân tạo, thế giới đã mất 50 năm nghiên cứu. Trước đây mảnh ghép đĩa đệm được chỉ định cho các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên không triệt để, bệnh nhân rất khó vận động, chưa kể mỗi năm có khoảng gần 2% bệnh nhân bị hỏng phần đĩa đệm liền kề.

Với đĩa đệm nhân tạo, do có kết cấu đặc biệt gồm nắp trên, thớt dưới, hai mặt bằng titan và ở giữa là silicon giúp đàn hồi nên sau phẫu thuật, các chức năng cột sống của bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Theo PGS Thạch, thay đĩa đệm cột sống lưng khá phức tạp do đây là cơ quan chịu hoàn toàn tải trọng cơ thể. Khi can thiệp, các bác sĩ sẽ đi từ ổ bụng do đó phải thao tác khéo léo để tránh tổn thương tạng.

Hiện nay, PGS Thạch cho biết tất cả những bệnh nhân thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm hoặc đĩa đệm xẹp xuống mất chức năng do điều trị nội khoa thất bại đều được chỉ định thay đĩa đệm nhân tạo. Tuy nhiên, phẫu thuật đĩa đệm là kỹ thuật rất khó. Các bác sĩ phẫu thuật phải cẩn thận lấy hết đĩa đệm cũ, nếu không đóng đĩa đệm nhân tạo sẽ chèn vào tủy sống gây đau đớn hoặc liệt

Đặc biệt, chi phí điều trị theo phương pháp này chỉ khoảng 50 triệu đồng - rẻ nhất thế giới, trong khi chi phí ở Mỹ, Hàn hay Singapore đắt gấp 6-7 lần. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ không cần phải thay lại. 

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết, hiện tỉ lệ thoát vị đĩa đệm tại Việt Nam rất lớn, chủ yếu là thoát vị đĩa đệm thắt lưng, hầu hết bệnh nhân đến viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng do điều trị ở nhiều nơi khác nhau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet