Thay đổi vườn ươm hàng cây cổ thụ đường Kim Mã

Hoàng Nam

Do vườn ươm tại xã Văn Giang có thảm thực vật mỏng, mật độ vi sinh trong đất kém và độ pH cao, không phù hợp để chăm sóc cây nên hàng cây cổ thụ đường Kim Mã đã được di dời về vườn ươm xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Sau khi cắt tỉa, đánh gốc, hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã đã được di dời về vườn ươm xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Theo kế hoạch ban đầu, số cây này sẽ được đưa về vườn ươm Văn Giang (Hưng Yên)...
… tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những cây cổ thụ này đã được trồng tại vườn ươm xã Đa Tốn.
Giải thích về sự thay đổi này, ông Trần Nam Mừng - Phó TGĐ Cty Beepro cho biết: "Qua quá trình khảo sát, nhận thấy vườn ươm tại xã Văn Giang có thảm thực vật mỏng, mật độ vi sinh trong đất kém và độ pH cao, không phù hợp để chăm sóc cây. Do đó chúng tôi quyết định di dời cây Kim Mã về xã Đa Tốn, nơi trước đây từng là vườn táo nay được phá bỏ để làm vườn ươm cây Kim Mã".
Ông Mừng cho biết thêm, một vườn cây đang phát triển tốt, có nghĩa là nơi đó mật độ vi sinh và độ pH phù hợp cho việc phục hồi của rễ cây.
Sau khi di dời, cây sẽ không còn tán để bảo vệ khỏi tia bức xạ mặt trời, bộ rễ chưa phát triển cũng khiến việc hút nước bị hạn chế nên đơn vị thi công đã phải sử dụng rơm, bao tải bọc quanh để tránh ánh nắng, giúp giữ nước và giảm thiểu sự thoát nước từ thân cây.
Tại những vị trí đầu cành, vị trí cắt tán đều được trát xi măng trộn cùng với dược liệu chống nấm mối, vừa giúp vết thương mau lành. Sau một thời gian chăm sóc cây sẽ đâm chồi, đẩy những mảng xi măng này ra ngoài hoặc mọc chùm qua.
Sau khi ươm tại vườn, điều quan trọng nhất là phải nghiên cứu sử dụng thuốc chống nấm mối, chống sâu bệnh từ đất để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, phát triển nhanh.
Ngoài chăm sóc cây, việc gia cố để cây đứng vững sau khi ươm cũng là công đoạn được đặc biệt chú ý. Trong ảnh: Công nhân đang gia cố cho từng cây cổ thụ sau khi ươm xuống vườn.
Đại diện đơn vị thi công cho biết, mặc dù việc di dời cây ban đầu gặp nhiều khó khăn cả về thời tiết lẫn địa thế trồng cây thế nhưng đến nay sau khi đánh chuyển và chăm sóc thành công, tỉ lệ sống sót của các cây lên đến 100%, vượt xa so với dự kiến ban đầu.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet