Thầy giáo bỏ hàng trăm triệu xây bể bơi, dạy bơi cho học sinh

Ngọc Hoa

Chứng kiến nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra, thầy Quảng đã quyết định bỏ ra 700 triệu đồng, đầu tư xây dựng 2 bể bơi với đầy đủ các trang thiết bị để dạy bơi cho các em học sinh trên địa bàn.
Thầy Quảng (bên trái) đang tập bơi cho học sinh

Sau gần 1 tuần tham gia lớp học bơi, em Nguyễn Khánh Lan (10 tuổi, trú huyện Yên Thành, Nghệ An) đã bơi được khá thành thạo. Trước đây Lan khá nhát, và sợ mỗi khi tiếp xúc với nước. Mỗi lần đi chơi biển với gia đình, cô bé thường chỉ đứng từ xa nhìn bố mẹ và mọi người chơi. Nhưng sau khóa tập bơi ngắn, cô bé 10 tuổi này đã khá tự tin và trở nên thích thú với hồ bơi, đặc biệt và vào những ngày hè nóng nực.

“Thích lắm ạ, các thầy bày cho mấy bữa nên em biết bơi sơ sơ rồi. Ở đây có các bạn nữa nên học thấy vui và thích hơn nhiều”, em Lan vui vẻ nói.

Mới khai giảng được hơn 1 tháng, hai bể bơi có diện tích gần 200m2 của thầy Phan Đăng Quảng (trú xã Hợp Thành, giáo viên Trường THCS Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã thu hút rất đông các em học sinh trên địa bàn huyện Yên Thành tới học. Số lượng học sinh lên đến hàng trăm em, đa số là ở độ tuổi trung bình từ 7 đến 15 tuổi.

Nhẹ nhàng đưa hai tay nâng cho một em nhỏ nổi trên mặt nước, miệng thầy Quảng liên hồi hướng dẫn em nhỏ này dùng hai tay vẫy về phía trước, cố dùng chân đạp mạnh phía sau. Thầy Quảng kể: “Tôi nhiều lần chứng kiến các vụ tai nạn đuối nước thương tâm, nạn nhân chủ yếu là các em học sinh còn nhỏ tuổi. Dù cảnh báo hay nhắc nhở thì cũng không thể kiểm soát hết được nên ý tưởng dạy bơi cho các em để phòng thân, đồng thời nâng cao sức khỏe xuất phát từ đó”.

Nói là làm, ngoài số tiền huy động từ gia đình, thầy Quảng vay mượn thêm từ bạn bè, đồng nghiệp đầu tư hơn 700 triệu để xây dựng 2 bể bơi. Bể bơi được trang bị hệ thống mái che, phòng thay đồ, phao bơi… Để đảm bảo vệ sinh môi trường nước cho học sinh, mỗi bể bơi đều được trang bị một máy lọc nước điện phân và clo.

Do lượng học sinh đến đăng ký học bơi quá tải, thầy Quảng phải chia các lớp học 2,4,6 và 3,5,7. Có tất cả 4 thầy cô trực tiếp hướng dẫn, dạy bơi cho các em học sinh. Thầy Nguyễn Văn Chương cho biết, với số tiền 22.000 đồng cho một buổi học thì không cao, số tiền này chủ yếu là để phục vụ cho việc vận hành, vệ sinh, điện nước… Ngoài ra, đối với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khi tới đây đều được tham gia học miễn phí.

“Chúng tôi dạy cho các em chủ yếu là vì cái tâm chứ nói đến thù lao thì chả đáng bao nhiêu so với công sức mình bỏ ra. Để tránh những tai nạn đuối nước không đáng có, thì ngoài việc nhắc nhở, các em cần phải biết bơi để có thể tự cứu lấy chính mình”, thầy Chương tâm sự.

Đứng từ phía trên bể bơi dõi theo đứa con trai 12 tuổi của mình đang hăng say vận động theo chỉ dẫn của thầy giáo, chị Trần Thị Long vui vẻ cho biết, rất vui khi thấy con trai mình hứng thú như vậy. Một khóa học 350.000 đồng thì cũng không quá đắt để đổi lấy an toàn cho con của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet