Thầy giáo lên tiếng về phát ngôn "bất hủ" của mình

Sông Mã

“Tôi khẳng định mình có phát ngôn câu nói dạng: “Triết học là một môn khoa học đặc biệt chuyên biến những thứ dễ hiểu thành khó hiểu”- thầy Huy chia sẻ.

Xung quanh những câu phát ngôn bất hủ của các giảng viên đang dạy tại một số trường đại học khiến dư luận bàn tán xôn xao, PV Infonet đã tìm đến trường ĐH Hà Nội tìm gặp Ths – Trưởng khoa Giáo dục Chính trị Mai Văn Huy, một trong những thầy được cho là có phát ngôn hài hước: “Triết học là một môn khoa học đặc biệt chuyên biến những thứ dễ hiểu thành khó hiểu”.

Ngôi trường ĐH nơi thầy Mai Văn Huy tham gia giảng dạy

Trong cuộc trao đổi với PV Infonet, thầy Huy không khẳng định và cũng không phủ định về phát ngôn của mình nêu trên: “Tôi không chắc chắn lắm với những câu chữ chính xác nêu trên.

Nhưng tôi khẳng định mình có phát ngôn câu nói dạng: “Triết học là một môn khoa học đặc biệt chuyên biến những thứ dễ hiểu thành khó hiểu”. Phát ngôn này, không phải chuẩn bị từ trước, nhưng nó được đúc kết trong quá trình nghiên cứu giảng dạy nhiều năm, nên mới có phát ngôn đó”.

Vị Trưởng khoa Giáo dục Chính trị - Trường ĐH Hà Nội nói thêm: “Thời điểm phát ngôn ra câu nói trên, tôi không thể nhớ chính xác là vào ngày/tháng/năm nào và cũng không biết ở bục giảng hay buổi ngoại khóa nào đó…. Nhưng tôi biết, sau khi nghe câu phát ngôn đó của tôi, rất nhiều sinh viên cười vui vẻ và thích học môn Triết học hơn”.

Theo thầy Huy khi nghe phát ngôn đó, nhiều sinh viên, học viên vui vẻ ham học với môn Triết học.

Theo thầy Huy, môn Triết học khác với các môn khoa học tự nhiên khác. Nếu các môn khoa học tự nhiên khác thì diễn giải điều phức tạp thành dễ hiểu, nhưng môn Triết học thì ngược lại. “Nhưng khi có câu phát ngôn đó của tôi, sinh viên thắc mắc và liên tưởng tìm hiểu môn học theo chiều hướng khác nhau.

Khi đó, các em sinh viên ngạc nhiên, thích thú và cởi mở với môn học này hơn. Không chỉ có vậy, sinh viên quan tâm và tìm hiểu tới môn Triết học (sinh viên trường ĐH Hà Nội – PV) nhiều hơn”, Ths Mai Văn Huy nói.

“Triết học là môn khá trừu tượng, nên các bạn sinh viên đừng nghĩ ác cảm với nó. Khi không có suy nghĩ ác cảm với môn Triết học thì lúc đó tất cả chúng ta mới học được môn này.  

Nhiều sinh viên không thích học môn Triết học, vì nó không mang lại giá trị thực tế (giá trị trước mắt, kinh tế, vật chất…– PV), nhưng về lâu, về dài, môn học này tạo cho chúng ta tư duy sâu sắc. Chạn hạn, nếu môn học ngoại ngữ, sinh viên ra trường biên dịch có thể kiếm được tiền liền hay các môn tính toán khác cũng như vậy. Tuy nhiên, môn Triết học thì không như vậy”, thầy Huy nhắn nhủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet