Thầy giáo thiết kế thiệp chúc mừng 20/10 từ 40 phản ứng hóa học tặng các nữ sinh

Hoàng Thanh

Hôm nay (20/10) – kỷ niệm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thầy Lê Đăng Khương - Giáo viên dạy Hóa học (Hệ thống giáo dục DODAIHOC) đã tự tay thiết kế tờ thiệp như một lời chúc 20/10 từ 40 phản ứng hóa học dành tặng các nữ sinh.
Tấm thiệp vô cùng độc đáo

Tờ thiệp với 40 phản ứng hóa học được thiết kế rất sinh động và bắt mắt. Em N.H.Y (nữ sinh tại hệ thống giáo dục DODAIHOC) cho hay: “Thực sự em không thích học môn Hóa lắm vì khá nhiều công thức rắc rối. Thế nhưng khi nhìn thấy tấm thiệp chúc nừng 20.10 bằng các phản ứng hóa học thật sự em thấy các công thức hóa học thật ngộ nghĩnh và có chút…đáng yêu.

Em cảm ơn thầy vì đã dành nhiều công sức để dành tặng chúng em một tấm thiệp độc nhất vô nhị như vậy”.

40 phản ứng hóa học làm nên tấm thiệp đặc biệt (ảnh: NVCC)

Chia sẻ về tấm thiệp do chính tay mình thiết kế, thầy Lê Đăng Khương cho hay: "Đây là tờ thiệp 'đặc biệt' bởi nó được xây dựng dựa trên hình tượng ngày 20/10 với một trái tim là công thức hóa học của Axit Nitric (HNO3). 
Nếu nhìn kỹ chúng ta sẽ thấy, từ hợp chất ban đầu là muối Nhôm Nitrat, tức Al(NO3)3 và qua một chuỗi các chu trình phản ứng tuần tự từ trái sang phải theo hình dạng của con số 20 - 10, chất cuối cùng được tạo ra là muối Canxi photphat, tức Ca2(PO4)3.
Bằng việc kết nối chuỗi phản ứng hóa học từ các hợp chất, tôi luôn mong rằng những học sinh nào chưa yêu môn Hóa sẽ có cái nhìn khác về bộ môn này. Đồng thời, các em cũng sẽ dễ nhớ hơn các phản ứng hóa học mà tôi đã và đang dạy cho các em.
Dù mất khá nhiều thời gian và công sức nhưng thực sự tôi rất vui vì hoàn thành tấm thiệp này đúng dự định để chúc mừng các nữ sinh. Qua đây, tôi muốn gửi đến những người phụ nữ nói chung và những nữ sinh nói riêng những lời chúc tốt đẹp nhất nhân ngày đặc biệt. Đối với chúng tôi, phụ nữ lúc nào cũng được tôn vinh, được yêu thương và được hạnh phúc”.

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, chúng ta đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam”.
Vào những ngày này, hoạt động chào mừng ngày 20 tháng 10 tại Việt Nam được chú ý một cách khá đặc biệt, một số hoạt động liên quan đến phụ nữ đã diễn ra nhằm vinh danh nữ giới, nhiều cơ quan cũng như công ty đã tổ chức các lễ trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt thành tích trong một số lĩnh vực.
Các chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20 tháng 10 cũng được tổ chức nhiều và khá công phu, một số ca sĩ nổi tiếng trong nước được mời để tham gia trình diễn, các bài hát về chủ đề phụ nữ và tình yêu như: "Thu quyến rũ", "Em hãy ngủ đi", "Này em có nhớ"…thường được họ trình bày trong những ngày này.
Ngày 20 tháng 10 năm 2007, một kênh truyền hình dành riêng cho phụ nữ ra đời trên hệ thống truyền hình cáp HTVC lấy tên là “HTVC Phụ nữ”, đây là kênh truyền hình đầu tiên dành riêng cho nữ giới tại Việt Nam.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet