Thầy hiệu trưởng làm "từ A đến Z"

12 năm làm công tác giảng dạy và quản lý, thầy Nhiệm luôn hết lòng vì học sinh thân yêu...
Thầy hiệu trưởng làm
Thầy Nhiệm trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (khóa 1999 - 2002), thầy giáo trẻ Vũ Xuân Nhiệm được bổ nhiệm giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Tuy (Bình Giang) đến hết tháng 9-2010. Từ năm học 2010 - 2011, thầy Nhiệm chuyển công tác về Trường Tiểu học Hùng Thắng (Bình Giang) trên cương vị mới là: Hiệu trưởng nhà trường. 12 năm làm công tác giảng dạy và quản lý, thầy Nhiệm luôn hết lòng vì học sinh thân yêu.

Với quan niệm, muốn có trò giỏi trước hết thầy phải giỏi, muốn trò say mê học thì trước tiên thầy phải tâm huyết với nghề. Do đó, thầy luôn giữ thái độ làm việc nghiêm túc bằng tất cả khả năng và niềm đam mê. Là giáo viên dạy giỏi và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thầy được các đồng nghiệp nể phục. Hễ gặp phần kiến thức khó, cần sự trợ giúp, họ đều tìm đến thầy.

Luôn hết lòng vì học sinh thân yêu nhưng thầy Nhiệm cũng rất công bằng với học trò: đáng khen thì khen, đáng chê thì nhắc nhở kịp thời. Tuy nhiên, cùng với sự phê bình, nhắc nhở, không bao giờ thầy quên khích lệ, động viên để các em tiến bộ. 

Theo thầy, cần phải nghiêm khắc với học sinh nhưng phải xuất phát từ tình thương và luôn cư xử với các em bằng một thái độ ân cần, đúng mực. Khi có học trò bị ngã hay ốm, đích thân thầy đưa tới cơ sở y tế khám, sơ cứu rồi chở về tận nhà để bố mẹ các em yên tâm, dành thời gian chăm sóc giúp con mau lành bệnh, sớm đi học trở lại. 

Vào đầu năm học, thầy mua bút tặng tất cả học sinh toàn trường với lời nhắn nhủ: các em hãy cố gắng chăm ngoan, học giỏi, tích cực rèn luyện để có thể viết nên những trang thành tích tốt nhất.

Để đổi mới nội dung và hình thức chào cờ đầu tuần, tạo hứng khởi giúp các em chơi mà học, học mà chơi, thầy đã lồng ghép vào đó việc giao lưu giữa giáo viên và học sinh bằng cách đặt các câu hỏi kiến thức từ lớp 1 đến lớp 5 cho các em trả lời. Học sinh có đáp án đúng sẽ được nhận một phần quà do thầy hiệu trưởng mua tặng. 

Thầy còn tích cực ủng hộ Quỹ hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó của nhà trường. Trung bình mỗi năm, thầy ủng hộ quỹ và mua quà tặng học sinh tổng trị giá từ 7 - 10 triệu đồng. 

Ngoài ra, thầy Nhiệm còn chủ động kêu gọi, vận động nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Tiêu biểu là Công ty TNHH Uniden Việt Nam trong 4 năm đã ủng hộ gần 240 triệu đồng giúp cho 15 học sinh nghèo của trường có điều kiện vươn lên học tập tốt.

Thầy Nhiệm trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi, đồng thời phụ đạo cả học sinh yếu. Thầy còn hướng dẫn các giáo viên khác cùng làm để khi thầy đi vắng sẽ có người dạy thay. 

Nhờ đó, tất cả học sinh của trường đều tiến bộ, nhiều em là học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Đặc biệt, nhà trường đã thành lập Phòng Truyền thống với sứ mệnh “Khơi dậy truyền thống, vững chắc tương lai”. 

Đây là nơi lưu giữ và trưng bày hình ảnh của những học sinh giỏi tiêu biểu, giấy khen, bằng khen, các danh hiệu, thành tích thi đua, các phong trào, hoạt động của nhà trường… Cách làm này đã khơi dậy và phát huy mạnh mẽ niềm tự hào của giáo viên và học sinh về truyền thống hiếu học của quê hương.

Thầy Nhiệm cho rằng, thầy, cô giáo phải “biết 10 dạy 1” mới đạt kết quả cao. Thầy đã mạnh dạn tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên tập trung nhiều vào kiến thức môn toán và tiếng Việt là hai môn mà nhiều thầy, cô còn yếu. Tuy nhiên, thầy luôn nhấn mạnh với các đồng nghiệp cần không ngừng tự học, tự nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm. 

Đó là cách hiệu quả nhất để mỗi người tự nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Sau 2 năm tăng cường bồi dưỡng kỹ năng và ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, kiến thức của các thầy, cô giáo đã tăng lên gấp 3 lần. Chất lượng đào tạo nhờ vậy cũng được cải thiện đáng kể, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường tăng lên hằng năm.

Điểm đáng chú ý ở Trường Tiểu học Hùng Thắng là việc xây dựng quy chế thi đua, khen thưởng đối với giáo viên nhằm khích lệ nhiệt tình và tâm huyết của họ. Giáo viên có một học sinh giỏi cấp huyện trở lên sẽ được thưởng 1,2 triệu đồng/người. Đây cũng là cách để ghi nhận những nỗ lực của giáo viên trong công tác giáo dục mũi nhọn. Chính vì thế, những năm học vừa qua, trường liên tục xếp ở tốp đầu của huyện Bình Giang về công tác này.

Năm học 2013 - 2014, Trường Tiểu học Hùng Thắng có 2 học sinh giỏi cấp tỉnh (1 giải nhì và 1 giải khuyến khích), giải nhất đồng đội cấp huyện với 10 em đoạt giải (1 giải nhất, 2 giải nhì, 7 giải ba), 8 giáo viên giỏi cấp huyện, tỷ lệ học sinh giỏi của trường chiếm 25%, khá 37%. 

Cả hai năm học 2012 - 2013 và 2013 - 2014, trường đều có học sinh giỏi cấp tỉnh đạt điểm cao nhất huyện Bình Giang (16,5 và 14,5 điểm) và là đơn vị giáo dục duy nhất được Chủ tịch UBND huyện Bình Giang tặng giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ… Bản thân thầy Nhiệm 9 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Phía sau bảng thành tích đáng tự hào của Trường Tiểu học Hùng Thắng những năm học gần đây có sự đóng góp tích cực và quan trọng của thầy Vũ Xuân Nhiệm. “Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là lẽ sống”, thầy Nhiệm chia sẻ.

Đỗ Thị Yến/Báo Hải Dương

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet