Thấy “Văn Giáo trên những nẻo đường” qua triển lãm tranh

Mai Phương

Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh của cố họa sĩ Văn Giáo, gia đình ông đã dày công tìm kiếm, sưu tầm để tổ chức 1 triển lãm tranh mang tên “Văn Giáo trên những nẻo đường".

Họa sĩ Văn Giáo mất ngày 10/1/1996. Ông được biết đến là một tác giả hầu như dành trọn cả đời cho đề tài Bác Hồ. Một thể loại tranh chân dung nhân vật lãnh tụ theo tiêu chí thẩm định “Giống cho đời nay và đẹp cho đời sau”, đòi hỏi cao bản lĩnh về hình. Ông cũng trực tiếp đến sống và vẽ những nơi Bác sống, làm việc như: quê hương xứ Nghệ, Pác Bó, Cao Bằng.

"Cầu Thê Húc" - một trong những tác phẩm để đời của cố họa sĩ Văn Giáo.

Ông đã để lại cho đời nhiều tranh đẹp về Bác đi vào lòng người, đi vào lịch sử mỹ thuật cách mạng Việt Nam. Văn Giáo là một họa sĩ sớm thành công về thể loại tranh phong cảnh quê hương, có nhiều tác phẩm đẹp nhờ biết xử lý ánh sáng tinh tế. Ông thành công trong thể loại tranh này bởi khả năng xử lý ánh sáng tinh tế mà không phải ai cũng có thể đạt được.

Qua những thể nghiệm đầu tay, ông đã sớm bộc lộ khả năng cầm bút chơi đùa với ánh sáng một cách tinh tế, hiệu quả: ưa thích cảnh đẹp, say sưa với những phản quang phong phú và màu sắc nồng nàn. Chỉ với một cảnh vật nhưng ở trong các không gian ánh sáng đa dạng: bình minh, trưa hè, hoàng hôn hay cả đêm tối, tất cả đều đem lại cho người xem cảm thụ về cuộc sống khác nhau. Chất liệu mà họa sĩ Văn Giáo xử lý nhuần nhuyễn nhất chính là bột màu. Tranh bột màu của ông không chỉ là sở trường mà đã trở thành một thương hiệu.

Xem các tác phẩm trong triển lãm “Văn Giáo trên những nẻo đường” tới đây, người xem có thể thấy dấu chân ông in trên khắp nẻo đường theo chiều đất nước từ Bắc chí Nam. Đó chính là hiệu quả của một phong cách sáng tác: Đi - vẽ - triển lãm.

Cây liễu bên nhà Bác.
Chùa 1 cột.
Đêm nay Bác không ngủ.
Hồ Hoàn Kiếm.
Tác phẩm: "Nhà Bác mùa hoa phượng".

Triển lãm “Văn Giáo trên những nẻo đường” sẽ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 6 -14/10/2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet