Thế chân Mỹ, Trung Quốc bán 3.000 khẩu súng trường cho Philippines

Minh Thu (lược dịch)

Trung Quốc đang từng bước thâm nhập vào thị trường quân sự ở Đông Nam Á. Hôm 5/10, Trung Quốc đã chuyển 3.000 khẩu súng trường tấn công cho Philippines và xem đây là biểu tượng của "mối quan hệ hữu nghị và hợp tác".

Đây cũng là lô súng thứ hai Bắc Kinh chuyển cho Manila nhằm thể hiện mối quan hệ hai nước đang dần ấm nồng kể từ sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức hồi năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (áo trắng) kiểm tra lô súng Trung Quốc mới chuyển giao. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tổng giá trị lô súng mà Trung Quốc mới chuyển cho Philippines vào khoảng 3,3 triệu USD và sẽ được giao cho lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines. hồi năm ngoái, giới chức Mỹ đã quyết định không bán 26.000 khẩu súng trường tấn công M4 cho Philippines trước những mối quan ngại về chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte.

Ngoài Philippines, một số quốc gia khác ở Đông Nam Á cũng đang mở rộng mối quan hệ quân sự với Trung Quốc.  

Thái Lan

Quân đội Hoàng gia Thái Lan đang chuẩn bị tiếp nhận lô xe tăng chiến đấu chủ lực đầu tiên VT4 gồm 28 chiếc từ Trung Quốc. Cách đây một năm rưỡi, hai nước đã đồng thuận ký kết hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 147 triệu USD này.

Số xe tăng trên do Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc Trung Quốc sản xuất. Theo kế hoạch, 28 chiếc VT4 sẽ được chuyển tới căn cứ hải quân Sattahip của Thái Lan vào tuần tới.

Thái Lan còn đặt Trung Quốc sản xuất 3 chiếc tàu ngầm tấn công chạy điện – diesel lớp Yuan Type 039A vào cuối năm 2016 và các xe chiến đấu bộ binh VN1 hồi tháng Ba.

Malaysia

Malaysia đã đồng thuận mua 4 tàu tuần tra bờ biển của Trung Quốc khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới thăm Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái. Trong đó, 2 chiếc được đóng tại Trung Quốc và 2 chiếc còn lại được sản xuất ở Malaysia. Trị giá bản hợp đồng này là khoảng 277 triệu USD.

Myanmar

Trung Quốc hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất đối với Myanmar. Trong đó, phần lớn chiến đấu cơ, xe thiết giáp, súng và tàu hải quân của Myanmar đều do Trung Quốc cung cấp.

Vào năm 2012, quân đội Trung Quốc đã chuyển giao 2 tàu hộ vệ đời cũ Type 053H1 cho hải quân Myanmar.

Còn hồi tháng Năm năm nay, hải quân Trung Quốc và Myanmar lần đầu tiên tổ chức tập trận chung. Cuộc diễn tập này có sự tham gia của tàu khu trục tên lửa dẫn đường Changchun, tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Jingzhou và tàu cung ứng Chaohu.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh hải quân Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện ở vịnh Bengal và Ấn Độ Dương. 

Indonesia

Hồi năm ngoái, hải quân Indonesia đã ký thỏa thuận mua một hệ thống pháo phòng không tầm ngắn (CIWS) Type 730 của Trung Quốc.

Trong giai đoạn từ năm 2005 – 2009, Indonesia cũng đã tiếp nhận các tên lửa chống hạm C-802, tên lửa đất đối không di động và radar phòng không từ Trung Quốc. Ngoài ra, hai nước cũng đã tiến hành trao đổi công nghệ sản xuất thiết bị quân sự. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet