Thế chiến thứ ba chưa xảy ra

Đức Dũng (lược dịch)

Bình luận viên của nhật báo Ý - Francesco Alberoni nhận định, cho tới giờ không có bất kỳ sự kiện nào cho thấy chiến tranh Thế giới lần thứ 3 đang bắt đầu nổi sóng như dự đoán của nhiều chuyên gia phân tích chính trị.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hãng Ria Novosti dẫn ý kiến của nhà bình luận cho tờ nhật báo Ý Il Giornale Francesco Alberoni cho rằng, không nên dùng khái niệm “Chiến tranh Thế giới lần thứ 3” để áp dụng cho tình hình chính trị Thế giới trong thời điểm hiện tại.

Ông Alberoni phân tích, giai đoạn Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất và thứ hai, hầu hết các nước đều tham gia vào 2 liên minh đối đầu nhau. Còn tình hình hiện tại không thể được mô tả như Chiến tranh Thế giới lần thứ ba, vì không xảy ra cuộc đụng độ tương tự (như 2 cuộc chiến trước) giữa hai khối thù địch.

"Chiến tranh Thế giới lần thứ ba không tồn tại. Các cuộc chiến khu vực thường không liên quan tới nhau. Thế giới hiện tồn tại 3 cuộc xung đột có thể là nguyên nhân gây ra chiến tranh”, nhà bình luận viết.

Cuộc xung đột đầu tiên, theo ông Alberoni, xảy ra giữa Mỹ và Nga. Tác giả nhận xét: “Sau sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ, Mỹ lo sợ liên minh kinh tế giữa tây Âu và Nga, bao trùm cả vùng lãnh thổ rộng lớn ở khu vực châu Á có thể trở nên quá mạnh. Do đó, họ đã làm mọi việc để tách rời Nga khỏi châu Âu và dựng lên 2 liên minh khác nhau trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Cuộc xung đột thứ hai, liên quan tới sự hồi sinh những tình cảm cách mạng trong Thế giới Hồi giáo. Tại nhiều quốc gia xuất hiện những phong trào cấp tiến, theo đó những người tham gia hướng tới việc quay trở lại cội nguồn của mình, giống như thời quân đội của những Khalip đầu tiên chinh phục cả Thế giới và áp đặt đạo Hồi và luật Sharia hà khắc khắp mọi nơi, ngay cả ở phương Tây.

Tham gia cuộc xung đột này là những băng đảng khát máu tràn lan ở Philippines, Afghanistan, Chechnya, Iraq, Syria, Somalia, Sudan, Libya và đăc biệt là châu Phi, nơi tổ chức khủng bố Boko Haram hoạt động.

Cuộc xung đột thứ ba, theo nhà bình luận, nổ ra trong cộng đồng người Hồi giáo - giữa người Shiite và người Sunni ở Iraq, Syria và Yemen. Các quốc gia có người Sunni chiếm đa số là Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu chống lại những nước đại diện cho dòng hồi giáo Shiite gồm Iran, Iraq và Syria.

“Tóm lại, tôi phải nói rằng không có cuộc chiến tranh Thế giới nào ở đây cả, chỉ tồn tại 3 cuộc xung đột với những cuộc chiến cục bộ. Còn chúng ta, những người châu Âu thì đang tuân theo mệnh lệnh từ Washington.

Áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga và tiếp nhận tất cả những người tị nạn và di cư từ châu Á và châu Phi – đó là những gì chúng ta đang thực hiện”, nhà chính trị kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet