The Diplomat "họa" kịch bản chiến tranh Triều Tiên lần 2

Minh Thu (lược dịch)

Nếu bán đảo Triều Tiên rơi vào cảnh chiến tranh lần thứ hai, chỉ trong vòng 24 giờ đầu tiên, hàng trăm ngàn người sẽ thiệt mạng.

Theo tạp chí The Diplomat, nếu không may xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, số người chết và thiệt hại vật chất tại Hàn Quốc, Triều Tiên và thậm chí cả Nhật Bản, sẽ vô cùng lớn.

Bởi nếu Triều Tiên thực sự muốn nhấn chìm thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong "biển lửa" thì chỉ trong 48 giờ, số người thiệt mạng sẽ lên tới 100.000 người trong khi Bình Nhưỡng chưa cần dùng tới các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Còn theo ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, bên cạnh hàng trăm ngàn dân thường thiệt mạng, cuộc chiến lần thứ hai trên bán đảo Triều Tiên sẽ còn cướp đi sinh mạng từ 200.000 – 300.000 binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ trong vòng 90 ngày đầu tiên. 

Quân đội Hàn Quốc tổ chức tập trận.

Cũng theo Diplomat, khả năng chiến tranh lần thứ hai trên bán đảo Triều Tiên sẽ diễn ra theo kịch bản Triều Tiên tấn công bất ngờ vào Khu phi quân sự (DMZ), sau khi Tư lệnh tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên cho rằng một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các thiết bị vũ khí hạt nhân của quốc gia này, có thể sắp diễn ra.

Kịch bản này dựa trên bốn giả định. Thứ nhất, dù Trung Quốc và Triều Tiên đã ký kết Hiệp định hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau năm 1961, nhưng Bắc Kinh sẽ không bảo vệ Bình Nhưỡng nếu Triều Tiên bất ngờ tấn công Hàn Quốc. Thứ hai, Bình Nhưỡng sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt Seoul. Thứ ba, dù có thừa khả năng nhưng Triều Tiên cũng sẽ không phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa để tấn công lãnh thổ Mỹ. Thứ tư, Mỹ cũng sẽ không phóng các tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân tấn công Bình Nhưỡng.

Như những giả định trên, hành động của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ nhằm đảm bảo duy trì quyền lực do đó ông Kim sẽ không để Bình Nhưỡng trở thành mục tiêu tấn công hạt nhân của Mỹ một cách không cần thiết. Ngoài ra, ông Kim sẽ chỉ để cho cuộc chiến lần thứ hai trên bán đảo Triều Tiên leo thang tới mức phải sử dụng vũ khí hạt nhân chừng nào nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy mình vẫn có thể phát động đợt tấn công thứ hai.

Hiện nay, Triều Tiên có thể sử dụng 700.000 trong số gần 1 triệu quân nhân thuộc lực lượng bộ binh hùng mạnh, cùng 8.000 khẩu pháo, 2.000 xe tăng, 300 máy bay, hơn 400 tàu chiến và khoảng 50 tàu ngầm để tấn công Hàn Quốc. Tất cả những thiết bị quân sự này chỉ nằm cách Khu phi quân sự chưa đến 100 dặm. Do đó nếu ông Kim hạ lệnh tấn công bất ngờ, Triều Tiên sẽ không cần tái triển khai quy mô lớn các thiết bị quân sự và cuộc tấn công có thể được thực hiện chỉ trong vòng ba ngày.

Như kịch bản trên, mục tiêu tấn công cơ bản của Triều Tiên là chiếm được Seoul và kiểm soát lâu nhất có thể, đồng thời gây ra con số thương vong lớn về người và thiệt hại về vật chất ở Hàn Quốc.  

Để đánh chiếm được thủ đô Seoul, các lực lượng quân sự Triều Tiên cần phải tiến quân dọc mặt trận rộng 75 dặm xuống hành lang Chorwon, Kaesong- Munsan và Kumhwa. Khả năng quân đội Triều Tiên sẽ chiếm được ưu thể ở  tuyến Kaesong- Munsan và phía bắc Seoul, hoặc thung lũng Chorwon ở phía đông bắc. Tốc độ di chuyển cũng sẽ là yếu tố cốt lõi để làm nên chiến thắng cho quân đội Triều Tiên. Tuy nhiên, với địa hình đồi núi của khu vực bán đảo, ba hành lang trên có thể trở thành cái bẫy chết người đối với quân đội Triều Tiên nếu không may phải đối đầu với máy bay, đạn pháo của quân đội Mỹ - Hàn. 

Ngoài ra, Triều Tiên cũng sẽ tiến hành tấn công mạng nhằm vào các cơ sở chỉ huy và kiểm soát cũng như tấn công hàng rào pháo binh của quân đội Mỹ - Hàn. Theo ước tính, Triều Tiên có khoảng 500 hệ thống pháo tầm xa, bao gồm pháo Koksan 170 mm, các hệ thống rocket 122 mm với tầm bắn mở rộng, cùng các hệ thống pháo 240 và 300 mm với tầm bắn vươn tới khu vực trung tâm Seoul.

Trong khi đó, Triều Tiên còn có thể sử dụng vũ khí hóa học để tấn công Seoul khi mà Bình Nhưỡng được cho đang sở hữu số lượng lớn vũ khí hóa học như khí mù tạt, sarin và chất độc thần kinh VX. Một khi một quả bom hóa học của Bình Nhưỡng phát nổ ở Seoul, ngay lập tức, người dân ở thủ đô Hàn Quốc sẽ rơi vào hoảng loạn đồng thời làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của quân đội Mỹ - Hàn. 

Không chỉ tấn công bằng đạn pháo, Triều Tiên còn có thể cho phóng hàng trăm tên lửa đạn đạo nhằm vào các khu vực dân cư ở Hàn Quốc. Mặc dù hàng trăm quả tên lửa đạn đạo truyền thống của Triều Tiên chưa thể hủy diệt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của quân đội Mỹ - Hàn, nhưng nó sẽ tạo điều kiện cho một vài trong số 150 đầu đạn hóa học gắn trên các tên lửa vươn tới mục tiêu tấn công ở Seoul. Không chỉ có các mục tiêu ở Busan và Incheon của Hàn Quốc bị tấn công mà ngay cả thủ đô Tokyo và các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản cũng sẽ nằm trong tầm bắn của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho có thể hạ lệnh cho quân đội nước này tấn công Hàn Quốc bất cứ lúc nào.

Ngoài sức mạnh vũ khí, quân đội Triều Tiên có thể điều động hơn 100.000 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm tràn vào lãnh thổ Hàn Quốc qua hệ thống đường hầm ngầm. Ngoài việc thâm nhập và phá hủy các cơ sở quân sự đồng thời làm gián đoạn hoạt động di chuyển của quân đội Mỹ - Hàn, lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên còn thực hiện nhiệm vụ ám sát các nhà lãnh đạo dân sự và quân sự của Hàn Quốc cũng như triển khai các loại vũ khí hóa học như bệnh than. 

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng sẽ triển khai thêm các tàu ngầm hiện đại mà khả năng trang bị tên lửa đạn đạo tích hợp đầu đạn hạt nhân tấn công Hàn Quốc. Và dù không quân Triều Tiên đang sở hữu khoảng 800 chiến đấu cơ lỗi thời nhưng nhiều máy bay quân sự của nước này vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ ném bom vào các cơ sở hạ tầng dân sinh và quân sự trước của Hàn Quốc khi bị không quân Hàn Quốc bắn hạ. Nhiều nguồn tin tình báo còn cho biết chiến lược quân sự của Bình Nhưỡng là tiến hành tái thống nhất bán đảo Triều Tiên trong vòng 30 ngày. 

Về phần mình, quân đội Hàn Quốc cũng đã chuẩn bị sẵn phương án đối phó với Triều Tiên thông qua kế hoạch Đáp trả và Trừng phạt quy mô lớn. Theo kế hoạch này, cuộc tấn công của Hàn Quốc có thể cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người ở Bình Nhưỡng cũng như tiêu diệt các quan chức chủ chốt và hạ tầng quân sự quan trọng của Triều Tiên. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet