The Economist dự báo: Kinh tế Việt Nam 2016 tăng trưởng nhanh thứ 2 châu Á

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo dự báo của chuyên trang The World in 2016 của The Economist, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay ước đạt 6,8%, mức phát triển cao thứ hai ở châu Á chỉ sau Ấn Độ.

Các con số mà The Economist dự đoán về kinh tế Việt Nam năm 2016 bao gồm: tăng trưởng GDP là 6,8%; GDP đầu người khoảng 2.250 USD; lạm phát 3,6%; số dư ngân sách là -3,8.

Theo các chuyên gia của The Economist, với sự kiện Đại hội Đảng chuẩn bị diễn ra nhằm bầu những vị trí lãnh đạo mới, Việt Nam trong năm 2016 sẽ đẩy mạnh các kế hoạch tập trung vào tự do hóa nền kinh tế  và tăng cường quan hệ với phương Tây. Các cải cách này sẽ thúc đẩy sự tăng trường kinh tế một cách mạnh mẽ và chắc chắn.

Dự báo tăng trưởng kinh tế qua các năm ở khu vực châu Á của ADB. Nguồn: Emergingequity

Trong số các nền kinh tế trọng yếu của châu Á, The Economist dự đoán Ấn Độ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất là 7,1%. GDP đầu người ước tính đạt 1.860 USD; lạm phát 5,9% và số dư ngân sách là -3,7. Trong năm 2016, mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ sẽ dần ấm lên, từ đó, nền kinh tế nước này cũng sẽ được tăng cường nhờ hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng đã được phê duyệt trước đó. Tăng trưởng GDP của New Delhi cũng vượt mặt Bắc Kinh năm thứ hai liên tiếp.

Trong khi đó, dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2016 chỉ ở mức 6,4% với mức GDP đầu người là 8.490 USD; lạm phát 2,4% và số dư ngân sách là -3,0. Sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế cùng những phiên giao dịch chứng khoán “đỏ rực” những ngày đầu năm vừa qua càng củng cố thêm dự báo của các chuyên gia kinh tế. Mặc dù vậy, chính phủ Trung Quốc cũng nên để nền kinh tế giảm tốc độ một cách từ từ sau thời gian phát triển phi mã trong một vài thập kỷ trở lại đây. Chính quyền Bắc Kinh đang hướng đến một mô hình kinh tế cân bằng hơn dựa trên tiêu dùng nội địa bền vững. Tuy kinh tế trên đà suy giảm nhưng Trung Quốc sẽ tránh được một cuộc khủng hoảng trong năm 2016.

Ngoài ra, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cũng có mức dự báo tăng trưởng khá cao như Indonesia là 5,1%; Malaysia là 6,6%; Philippines 5,7%; Thái Lan 3,5%.

Các “ông lớn” của khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore ngược lại có tốc độ tăng trưởng GDP không mấy ấn tượng; cụ thể Nhật Bản được dự đoán mức tăng trưởng đạt 1,7%; Hàn Quốc là 3,0% và Singapore là 2,8%.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin của The Economist, đây là một ấn bản tin tức và các vấn đề quốc tế bằng tiếng Anh được phát hành hàng tuần, The Economist được sở hữu bởi The Economist Newspaper Ltd, thành lập năm 1843. Ấn bản này dành sự ủng hộ cho thương mại tự do, toàn cầu hóa, sức mạnh của chính phủ và chi tiêu cho giáo dục.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet