Thế giới bàng hoàng ra sao khi Công nương Diana qua đời?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Cách đây tròn 20 năm (31/8/1997), trang nhất của hầu hết các tờ báo đều đưa tin về một thảm kịch, đó là Công nương Diana của nước Anh đã qua đời trong một vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

Chiếc xe chở Công nương Diana gặp nạn vào rạng sáng ngày 31/8. Vụ tai nạn khiến tài xế và bạn trai Dodi Fayed của bà tử vong ngay tại chỗ, còn Công nương Diana tử vong ở bệnh viện.

Trong ấn bản đầu tiên sau khi vụ tai nạn xảy ra, The Mail đăng lên trang nhất bài viết: “Công nương Diana rất nguy kịch sau vụ tai nạn xe”. Nội dung của bài viết có đoạn: “Công nương Diana bị thương nghiêm trọng và bạn trai của bà Dodi Fayed bị thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi do đi tốc độ cao vào rạng sáng ngày hôm nay. Bà đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt trong khi Đại sứ Anh đang lo lắng chờ đợi tin tức về tình trạng của bà”.

Dù Công nương Diana đã mất được tròn hai năm nhưng những bài viết về bà vẫn xuất hiện nhiều trên các tờ báo.

Sau đó, thảm kịch được nhiều tờ báo đăng tải một cách chi tiết hơn. Nhiều tờ báo phát hành ấn bản đặc biệt để tưởng nhớ “bông hồng nước Anh”.

Trên trang nhất của một ấn bản đặc biệt, tờ Sunday Mirror để dòng chữ cỡ cực lớn: “Công nương Diana đã qua đời”, và một dòng chữ nhỏ hơn: “Ông Dodi cũng thiệt mạng trong vụ tai nạn xe hơi ở Paris”. Tờ này cho biết thêm: “Các nhân chứng cho biết, trong chiếc xe gặp nạn đầy máu”.

Tờ News of the World đưa lên trang nhất nội dung: “Bạn trai của công nương, Dodi Fayed và tài xế đã tử vong tại chỗ khi chiếc xe Mercedes limo lao vào tường trong đường hầm chạy dọc theo sông Seine”.

Tin tức về cái chết của Công nương Diana trên tờ Los Angeles Times ngày 31/8/1997.

Cùng ngày, The Express đã đăng tải hình ảnh chiếc limo bẹp dúm bên lề đường. Những khoảnh khắc cuối cùng này của Công nương Diana được ghi lại bởi những thợ săn ảnh.

Không chỉ ở Anh, nhiều tờ báo trên khắp thế giới cũng đồng loạt đưa tin về cái chết của Công nương Diana, người đã gây ấn tượng với cả thế giới bởi nhiều hành động đẹp. Tuy nhiên, không giống như nhiều tờ báo Anh chỉ in những dòng chữ to đùng trên trang nhất, nhiều tờ báo của nước ngoài như New York Daily News và Los Angles Times (Mỹ) đã sử dụng những bức ảnh lớn của Công nương Diana đang mỉm cười lúc còn sống kèm với dòng thông báo tin dữ.

Los Angeles Times viết: “Công nương Diana của nước Anh vừa mới có được tình yêu sau khi ly hôn đầy cay đắng với Thái tử Charles”. Tờ báo này cho biết bà bị chết do bị dập lá phổi trái, các vết thương ở đầu và bị ngưng tim.

Sau những tin tức nóng hổi về cái chết của công nương Diana, nhiều tờ báo đã bỏ qua những tin tức khác để chỉ đưa những câu chuyện về Công nương Diana. Ví dụ, tờ The Manchester Evening News đã thực hiện một ấn bản đặc biệt với 44 trang nói về cuộc đời của Công nương Diana.

Trong 20 năm qua, nhiều tờ báo ở cả Anh và trên toàn thế giới vẫn tràn ngập các bài viết về Công nương Diana. Tờ Sun đã từng viết: “Bà vẫn là công nương trong lòng công chúng Anh”, trong khi tờ Metro khẳng định: “Diana luôn ở trong trái tim của chúng ta”.

Công nương Diana kết hôn với Thái tử Charles năm 1981 và có hai người con là Hoàng tử William và Hoàng tử Harry. Bà được công chúng yêu mến vì phong cách thanh lịch và tích cực tham gia hoạt động từ thiện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet