Thế giới "chia phe" hậu vụ Mỹ tấn công tên lửa Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong khi một số ít quốc gia lên tiếng phản đối vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Syria rạng sáng 7/4 thì rất nhiều nước đã thể hiện sự ủng hộ quyết định bất ngờ của Tổng thống Donald Trump.

24h qua cả thế giới chấn động trước thông tin về Hoa Kỳ phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat, tỉnh Homs, Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi đầu tuần mà Washington khăng khăng rằng quân đội của Tổng thống Assad đã cố tình gây ra.

Tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib hôm 4/4  đã có số người chết vì nhiễm phải một loại chất hóa học cực độc lên tới 100 người, trong đó có 11 trẻ em. Vụ tấn công đã khiến những nạn nhân bị suy hô hấp, bất tỉnh, nôn mửa, chảy máu mũi dẫn đến tử vong.

Business Insider cho biết, cho đến nay các nước như Đức, Vương quốc Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn cuộc tấn công của Mỹ, trong khi các nước khác như Nga và Iran lại gọi cuộc tấn công này là “nguy hiểm” và “không thuyết phục”.

Dưới đây là bản đồ cho thấy những quốc gia ủng hộ, phản đối hoặc trung lập đối với cuộc tấn công tên lửa của Hoa Kỳ nhằm vào căn cứ không quân Syria:

Tấm bản đồ thể hiện quan điểm của các nước trên thế giới về vụ Mỹ tấn công tên lửa Syria: màu xanh là những nước ủng hộ, màu đỏ là những nước phản đối và màu xám là các quốc gia trung lập/ không rõ ràng. Nguồn: Business Insider.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet