Thế giới có 46 triệu người sống như nô lệ

Minh Anh

Thế giới có khoảng 46 triệu người đang sống trong tình trạng nô lệ, đó là con số do Quỹ Bước đi Tự do công bố hôm thứ Ba vừa qua cho biết.

Bước đi Tự do là một quỹ từ thiện do Andrew Forrest, một tỷ phú người Australia sáng lập và điều hành. Đây là năm thứ ba tổ chức này công bố Chỉ số tình trạng nô lệ toàn cầu. Chỉ số này dựa trên số người sinh ra trong tình trạng nô lệ, buôn bán mại dâm, bị gán nợ hay buộc phải lao động.

Ấn Độ có số lượng người sống như nô lệ đông nhất thế giới. Ảnh minh họa.

Cũng theo chỉ số này, hiện có khoảng 45,8 triệu người đang sống như nô lệ, gia tăng gần 30% so với năm 2014 với 35,8 triệu người. Lý giải cho sự gia tăng này, ông Forrest cho biết do phương pháp thu thập số liệu đã được cải thiện hơn so với trước đây. Tuy nhiên, đồng thời ông cũng bày tỏ sự lo ngại chỉ số này có thể còn tồi tệ hơn trong tương lai khi cuộc khủng hoảng nhập cư và di cư đang lan tràn khắp thế giới.

Báo cáo Chỉ số Tình trạng Nô lệ cho biết, có 167 quốc gia có tình trạng nô lệ, nơi tập trung đông nhất tại Ấn Độ còn tỷ lệ cao nhất lại nằm ở Triều Tiên. Tại Ấn Độ, có khoảng 18,7 triệu trên tổng số 1,3 tỷ người đang sống như nô lệ. Triều Tiên có tỷ lệ nô lệ cao nhất bởi trong nhóm 20 người lại có một người sống như nô lệ, tỷ lệ lên đến 4,4% trong tổng số 25 triệu dân.

Chỉ số này vấp phải nhiều chỉ trích trên toàn cầu và được cho rằng dựa trên những số liệu không chuẩn xác. Tổ chức Lao động quốc tế của Liên Hợp Quốc ước tính có 21 triệu người trên toàn cầu là nạn nhân của lao động cưỡng bức, nhưng không phải tất cả các nạn nhân đều phải sống trong tình trạng nô lệ.

Khoảng 58% số người sống trong tình trạng nô lệ là công dân của năm quốc gia: Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Bangladesh và Uzbekistan. Tuy nhiên các nước có tỷ lệ nô lệ cao nhất là Triều Tiên, Uzbekistan, và Campuchia.

Các chính phủ ít hành động nhất để giải quyết vấn đề được liệt kê gồm Triều Tiên, Iran, Eritrea, Guinea, và Hong Kong. Trái lại, các chính phủ hành động nhiều nhất là Hà Lan, Hoa Kỳ, Anh, Thụy Điển và Úc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet