Thế giới hỗ trợ Syria bao nhiêu tiền trong năm nay?

Minh Anh (lược dịch)

Năm ngoái, Syria kêu gọi các quốc gia thuộc Liên Hợp Quốc viện trợ nhưng đã thất bại và chỉ nhận được 1 nửa con số mong muốn. Năm nay, con số đóng góp có vẻ đã được cải thiện hơn.
Ngoại trưởng Anh Philip Hammond và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp nhau tại Hội nghị các nhà viện trợ thế giới ở London, ngày 3/2/2016.

Cùng nhìn lại những gì các nước tham dự Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế ở London hôm 3/2 đã cam kết để giúp đỡ hàng triệu người dân Syria phải di dời do cuộc nội chiến và các nước láng giềng phải vật lộn với cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Liên Hợp Quốc và các quốc gia trong khu vực nói họ cần 9 tỷ USD tiền hỗ trợ trong năm 2016. Hội nghị viện trợ trước đây cho Syria từng thất bại khi năm 2015, họ chỉ nhận được con số chỉ bằng một nửa so với mục tiêu ban đầu.

Cuộc khủng hoảng di cư từ các nước Trung Đông sang châu Âu đã thay đổi sự ủng hộ ảm đạm của năm ngoái. Do các khoản đóng góp được công bố theo từng thời điểm khác nhau, đến nay, người ta vẫn chưa tính toán được Hội nghị viện trợ năm nay đã nhận được bao nhiêu trong tổng số 9 tỷ USD đặt ra. Tuy vậy, tình hình đã khả quan hơn rất nhiều.

-         Đức cam kết 2,5 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho Syria đến năm 2018, trong đó, 1,2 tỷ USD sẽ được giải ngân trong năm nay.

-         Anh thông báo họ sẽ cam kết viện trợ cho Syria khoảng 1,75 tỷ USD từ nay đến 2020.

-         Ngoại trưởng Laurent Fabius của nước Pháp cam kết khoảng 1,1 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2018.

-         Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ sẽ đóng góp khoảng 900 triệu USD trong năm nay, trong đó, 600 triệu USD sẽ hỗ trợ các nhu yếu phẩm như thực phẩm và nơi ở cho Syria. Phần còn lại sẽ hỗ trợ giáo dục ở Jordan và Lebanon – nơi có gần 300.000 người tị nạn Syria.

-         Thủ tướng Nauy Erna Solberg tăng viện trợ cho Syria khoảng 280 triệu USD trong năm 2016, trong tổng số 1,1 tỷ USD trong vòng bốn năm tới.

-         Italy cam kết viện trợ Syria 400 triệu USD trong vòng 3 năm tới.

-         Nhật cam kết 350 triệu USD trong năm 2016.

-         Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cam kết 137 triệu USD trong năm 2016.

-         Thủ tướng Đan Mạch Lars Loekke Rasmussen cam kết hỗ trợ 100 triệu USD.

-         Bộ trưởng tài chính của Ả Rập Xê-út cam kết 100 triệu USD cho khoản tài trợ mới của nước này trong năm 2016 tới Syria.


Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ New York Times.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet