Thế giới hỗn loạn, tức giận khi ông Trump hạn chế nhập cư

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Channel News Asia (Singapore) đưa tin, việc ông Trump kí sắc lệnh tạm dừng tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng, cấm công dân của 7 nước đông dân Hồi giáo nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày đã khiến thế giới, bao gồm cả Mỹ, hỗn loạn.
Thế giới hỗn loạn, tức giận khi ông Trump hạn chế nhập cư - ảnh 1
Những người biểu tình phản đối sắc lệnh hạn chế người nhập cư của ông Trump tại một sân bay Mỹ.

Sắc lệnh tạm dừng chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng, cấm công dân của 7 nước đông dân Hồi giáo nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ ảnh hưởng đến người tị nạn mà còn ảnh hưởng đến cả những công dân Mỹ hợp pháp.

Theo đó, những người có hộ chiếu từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen gần như không thể nhập cảnh vào Mỹ. Việc gia hạn thẻ xanh cho các công dân thường trú hợp pháp tại Mỹ cũng bị ngưng trệ.

Những công dân hợp pháp của Mỹ đang có nguy cơ không thể quay lại Mỹ hoặc không thể tới 7 nước trên để thăm người thân bởi họ sẽ gặp khó khăn khi trở về. Nhiều người đang trên máy bay khi sắc lệnh được ban hành cũng đã bị tạm giữ lại tại các sân bay khi họ vừa đến nơi.

Sắc lệnh mới đã gây tình trạng hỗn loạn tại các sân bay Mỹ và các văn phòng về di trú của Mỹ. Theo đó, các luật sư về di trú và những tình nguyện viên đã phải làm việc cả ngày cả đêm để giúp các công dân Mỹ đang bị mắc kẹt ở các sân bay trở về nhà.

Các nhân viên về nhập cư và hải quan cũng chật vật giải thích các quy định mới. Tại Washington, các cơ quan chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề nhập cư và tị nạn cũng phải vật lộn để thực hiện sắc lệnh mới. Tại Bộ Ngoại giao Mỹ, các luật sư đang làm việc chặt chẽ với các đối tác của họ tại Bộ An ninh Nội địa để giải thích về sắc lệnh.

Các du khách Ả Rập tại Trung Đông và Bắc Phi cho rằng đây là biểu hiện của sự phân biệt đối xử. Trong khi đó, các đồng minh phương Tây của Mỹ như Pháp, Đức, các tổ chức người Mỹ gốc Ả Rập và các tổ chức nhân quyền cũng lên án mạnh mẽ sắc lệnh của ông Trump.

Iran lên án sắc lệnh là một "sự sỉ nhục công khai thế giới Hồi giáo và dân tộc Iran" và thề sẽ trả đũa. Trong số 7 quốc gia đông dân Hồi giáo bị cấm trong sắc lệnh, Iran là nước có nhiều người tới Mỹ nhất mỗi năm. Năm 2015 là khoảng 35.000 người.

Hôm 28/1, ở Cairo, Ai Cập, 5 hành khách Iraq và một người Yemen đã bị cấm lên máy bay của hãng hàng không EgyptAir đến New York. Hãng hàng không Hà Lan KLM cũng cho biết đã từ chối vận chuyển 7 du khách từ các nước đông dân Hồi giáo đến Mỹ.

WestJet Airlines của Canada cho biết, một hành khách đã bị đưa trở lại sau khi sắc lệnh được ban hành. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet