Thế giới họp về hạt nhân, Triều Tiên lại phóng tên lửa

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters dẫn tin từ quân đội Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên vừa bắn một quả tên lửa vào bờ biển phía đông nước này, trong bối cảnh, Mỹ - Hàn - Nhật vừa ra một cảnh báo chung tới Bình Nhưỡng tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân ở Washington.

Theo nguồn tin của Reuters, quả tên lửa mà Triều Tiên vừa bắn ra lúc 12h45 ngày 1/4 (giờ địa phương) là tên lửa đất đối không tầm ngắn. Phía Hàn Quốc chưa xác định được tầm bắn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoài ra, Seoul cũng vừa tố Bình Nhưỡng sử dụng sóng vô tuyến làm nhiễu tín hiệu GPS ở Bình Nhưỡng, khiến nhiều tàu thuyền phải trở về cảng.

Trong thời gian gần đây, Triều Tiên liên tục tiến hành thử tên lửa bất chấp cảnh báo cũng như lệnh cấm vận từ Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trước đó vài giờ, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra một cảnh báo chung đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Trong đó, họ cùng tái cam kết sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để chống lại mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Cũng tại Washington, ông Obama đã hội đàm riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và bày tỏ hy vọng, Bắc Kinh thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên.

Hôm 31/3, Liên minh châu Âu (EU) cũng chính thức tăng cường trừng phạt thương mại và tài chính đối với Triều Tiên. Các lệnh trừng phạt mới sẽ mở rộng lệnh cấm xuất, nhập khẩu các mặt hàng có thể giúp xây dựng năng lực của các lực lượng vũ trang Triều Tiên.

Ngoài ra EU cũng mở rộng lệnh trừng phạt tài chính, bao gồm cả đóng băng tài sản của các cơ quan chính phủ liên quan đến chương trình tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet