“Thế giới mạng lưới” chính thức được ra mắt tại Việt Nam

Lê Nguyễn Khánh

Ngày 21/10 vừa qua, tại Không gian văn hóa Đông Tây đã diễn ra sự kiện ra mắt cuốn sách nổi tiếng Thế giới mạng lưới của tác giả người Hungary, giáo sư Albert-László Barabási.

Albert- László Barabási (sinh năm 1967) là nhà vật lý người Hungary, nổi tiếng với công trình nghiên cứu lý thuyết mạng lưới. Năm 2002, ông đã cho ra đời cuốn sách đầu tiên của mình Linked để giới thiệu về ngành khoa học mạng lưới đến độc giả đại chúng. Linked là một cuốn best-seller trong lĩnh vực khoa học, với gần 100 nghìn bản đã phát hành, được dịch ra 14 thứ tiếng và được chọn là một trong những “Best Business Books” năm 2002.

Giáo sư Albert-László Barabási giao lưu kí tặng cho các độc giả Việt Nam

Trong buổi ra mắt sách, độc giả đã có cơ hội giao lưu và đặt những câu hỏi cho giáo sư Albert-László Barabási xoay quanh các vấn đề về nội dung cũng như tính ứng dụng của cuốn sách. Ông cho biết, tư duy phức hợp là một thứ mang tính tất yếu trong thế kỉ 21, vì vậy khoa học mạng lưới được cho là có ứng dụng to lớn trong đời sống hiện đại...

Theo như lời miêu tả của tác giả, Thế giới mạng lưới là một hành trình khám phá đa ngành, từ vật lý, sinh học, dịch tễ học, khoa học thông tin, khoa học nhận thức và các mạng xã hội. Nội dung chính của cuốn sách là giúp cho độc giả có thể quan sát được các hiện tượng tự nhiên, xã hội, kinh doanh bằng thế giới quan mạng lưới, một khái niệm vẫn còn khá xa lạ tại Việt Nam. Cuốn sách cũng đã chỉ ra những nét tương đồng trong các lĩnh vực tưởng như không liên quan tới nhau như kinh tế, sinh học, công nghệ thông tin...

Trang bìa của Thế giới mạng lưới tại Việt Nam do dịch giả Nguyễn Ngoan biên dịch

Đây sẽ là lần đầu tiên các độc giả Việt Nam được tiếp cận tới một khái niệm mới, một môn khoa học mới, sẽ giúp người đọc trải nghiệm một cuộc hành trình khám phá đi qua nhiều lĩnh vực. Thế giới mạng lưới là cuốn sách đầu tiên nằm trong chương trình hỗ trợ của Đại sứ Quán Hungary nhằm mang kiến thức khoa học mạng lưới giới thiệu đến đông đảo độc giả ở Việt Nam. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện quảng bá văn hóa Hungary tới Việt Nam.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet