Thế giới nên nín thở chuẩn bị tinh thần khi Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên Thae Yong-ho cảnh báo rằng “thế giới nên chuẩn bị tinh thần” khi Bình Nhưỡng tiến hành tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ và các đồng minh.

Trong một bài phỏng vấn với hãng tin NBC, ông Thae cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “đang đảm bảo quyền lực của mình trong tuyệt vọng bằng cách tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, có thể bắn đến lãnh thổ nước Mỹ.

Thế giới nên nín thở chuẩn bị tinh thần khi Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ? - ảnh 1
Lãnh đạo Kim Jong-un quan sát một cuộc diễn tập quân sự của quân đội Triều Tiên.

Ông Thae cũng khẳng định rằng ông Kim sẵn sàng đáp trả bất kỳ những hành động gây hấn nào của Mỹ và các nước đồng minh. “Một khi phát hiện có dấu hiệu của sự đe dọa từ phía Mỹ, ông ta sẽ dùng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân để đáp trả”, ông nói.

Sau khi rời bỏ vị trí phó đại sứ Triều Tiên tại Anh vào tháng 8/2016, ông Thae và gia đình hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc. Ông nói rằng các con trai của ông sẽ phải “chịu khổ” nếu phải trở lại sống ở Triều Tiên và rằng việc rời bỏ quốc gia này cũng giống như “cắt đứt xiềng xích nô lệ” đối với gia đình ông.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Thae khẳng định rằng Triều Tiên “đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc phát triển vũ khí hạt nhân”. Mặc dù không trực tiếp tham gia vào chương trình hạt nhân của đất nước, ông Thae nói rằng Triều Tiên có ít nhất 8 đầu đạn hạt nhân và hiện nước này đang có gắng để thu nhỏ đầu đạn để trang bị cho tên lửa.

Hiện vẫn chưa rõ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã phát triển như thế nào, tuy nhiên vào tháng 3 vừa qua, ông Choe Myong-nam, phó đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết ông Kim có thể phóng tên lửa ”vào bất kỳ lúc nào, tới bất kỳ đâu” mà ông muốn.

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift cũng trả lời hãng tin NBC rằng việc Triều Tiên liên tục thử nghiệm vũ khí đang khiến tình hình an ninh khu vực trở nên căng thẳng. Ông giải thích: “Họ đã chứng tỏ rằng họ có vũ khí hạt nhân. Chúng ta vẫn không thể biết chắc liệu họ có thể thu nhỏ đầu đạn hay sử dụng các tên lửa đã thử nghiệm làm vũ khí thực sự hay không, đó là điều đáng lo ngại”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra rất bình tĩnh khi nói về Bình Nhưỡng trong những ngày đầu của nhiệm kỳ, song chính quyền của ông đang ngày càng trở nên mạnh bạo hơn trong lúc Triều Tiên tiếp tục đe dọa Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc diễn tập quân sự thường niên giữa hai nước.

Trong cuộc gặp mặt gần đây giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ông Trump cho biết Triều Tiên “đang cư xử không đúng đắn” và mới đây đã trả lời báo Financial Times  rằng “chúng ta phải làm gì đó” trước cách hành xử của họ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet