Thế giới ngày qua: Người dân Philippines tin tưởng Mỹ hơn Trung Quốc

Minh Thu (tổng hợp)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 11 ngày vắng bóng; Không quân Nga và quân chính phủ Syria ngừng không kích thành phố Aleppo; Người dân Philippines tin tưởng Mỹ hơn Trung Quốc; ...

Tình hình Biển Đông:

*Chuyến thăm của Tổng thống Duterte tới Trung Quốc vào hôm nay (18/10) nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận trong bối cảnh Philippines đang có động thái xa dần Mỹ để xích lại gần hơn với Bắc Kinh.

*Trước khi lên đường thực hiện chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc, Tổng thống Duterte nhấn mạnh:"Chúng tôi không mặn mà đối thoại với các quốc gia khác. Chúng tôi chỉ muốn nói chuyện với Trung Quốc".

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

*Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte sẽ bỏ qua cuộc chiến tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông - chủ để gây sóng gió cho mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, để xích lại gần hơn nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên động thái này sẽ làm sứt mẻ quan hệ đồng minh lâu đời giữa Mỹ và Philippines. 

*Tổng thống Philippines Duteter khẳng định không muốn gây chiến trên Biển Đông bởi đối thoại vẫn là giải pháp tốt nhất và mong muốn tập trận chung với Nga - Trung.

*Tạp chí Quartz (Mỹ) cho rằng, mặc dù Tổng thống Philippines đang muốn làm thân với Trung Quốc, nhưng trong mắt nhiều người Trung Quốc, Philippines chỉ là những kẻ bán chuối hay những người giúp việc.

*Người dân Philippines tin Mỹ nhiều hơn Trung Quốc dù Tổng thống Rodrigo Duterte có xu hướng không thích Washington và nghiêng về Bắc Kinh.

Reuters đưa tin theo khảo sát do Social Weather Stations (SWS), một viện nghiên cứu xã hội ở Philippines thực hiện từ ngày 24 - 27/9, 55% trong số 1.200 người Philippines được hỏi "ít tin tưởng" Trung Quốc, 11% "ít tin tưởng" Mỹ.

76% người được hỏi "rất tin tưởng" vào Mỹ, 22% cảm thấy tương tự đối với Trung Quốc. Khảo sát không đòi hỏi người tham gia giải thích quan điểm và có sai số 3%. Độ tin tưởng đối với cả Mỹ và Trung Quốc đều giảm nhẹ so với khảo sát hồi tháng 6.

Tình hình Syria:

*Hôm nay (18/10), Nga cho biết không quân nước này và Syria ngừng không kích thành phố Aleppo để phe nổi dậy và dân chúng rời đi. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay cho biết không quân Nga và Syria đã ngừng không kích thành phố Aleppo từ 10h giờ địa phương vì lý do nhân đạo, sớm hơn thời hạn công bố trước đó là ngày 20/10, theo Reuters. 

Sheikh Fares, khu vực nằm gần thành phố Aleppo, tan hoang sau một cuộc không kích hôm 1/10. 

*Quân đội chính phủ Syria và Nga sẽ ngừng tấn công thành phố Aleppo trong vòng 8 giờ đồng hồ vào ngày 20/10 tới nhằm mở đường cho cư dân thành phố và quân nổi dậy rời khỏi khu vực này một cách an toàn.

*Quân đội Syria sớm hay hay muộn sẽ giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo nhưng chiến tranh Syria sẽ chưa thể kết thúc vì các quốc gia vùng Vịnh Persic sẵn sàng biến Syria thành Afghanistan thứ hai.

*Tạp chí Đức Bild mới đây đã lên tiếng “hiến kế” cho các nhà lãnh đạo EU 5 biện pháp trừng phạt đối với cá nhân Tổng thống Nga Putin do căng thẳng leo thang ở thành phố Aleppo của Syria.

Trung Quốc – Campuchia:

*Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia cho hay Trung Quốc đã đồng ý giúp nước này hiện đại hóa lực lượng quân đội. Về lâu dài, Campuchia còn có kế hoạch mua các chiến đấu cơ của Trung Quốc.

Quan chức quân sự Trung Quốc và Campuchia họp bàn tại Phnom Penh hôm 17/10.

*Các chiến hạm Trung Quốc tới thăm hữu nghị Campuchia trong 5 ngày nhằm thắt chặt quan hệ quốc phòng hai nước.

Đội tàu hộ tống hải quân số 23 Trung Quốc đến cảng Sihanoukville hôm 16/10, bắt đầu chuyến thăm Campuchia kéo dài 5 ngày, theo Diplomat. Đội tàu này vừa trở về sau nhiệm vụ tuần tra chống cướp biển kéo dài 4 tháng tại vịnh Aden và vùng biển Somali.

Hải quân Trung Quốc cũng sẽ tới thăm căn cứ Ream của Hải quân Hoàng gia Campuchia (RCN). Đây là chuyến thăm cảng thứ 4 của hải quân Trung Quốc tới Campuchia trong vài năm qua. Vài ngày trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công du Campuchia, cam kết viện trợ quân sự 14 triệu USD. 

Triều Tiên:

*Tới cuối năm 2020, Triều Tiên có thể sở hữu 79 đầu đạn hạt nhân còn hiện tại Bình Nhưỡng đang đạt được những tiến bộ lớn trong phát triển vũ khí và tên lửa.

Ông Lee Sang-hyun, phó chủ tịch Phòng Kế hoạch nghiên cứu tại Viện Sejong cho hay mỗi năm, Triều Tiên dường như có thể sản xuất 4 – 8 đầu đạn hạt nhân. Đánh giá của ông Lee dựa trên những số liệu cho rằng Triều Tiên hiện đang nắm trong tay tối đa 50 kg plutonium và 300 kg uranium làm giàu độ cao. 

Triều Tiên quyết tâm theo đuổi phát triển hạt nhân song hành với kinh tế. 

*Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm nay (18/10) đưa tin, nhà lãnh đạo nước này tới thăm bệnh viện Mắt Ryugyong ở quận Munsu. Ông nhận xét, bệnh viện "được xây một cách phi thường" và khen ngợi tính hiệu quả của dự án.

Truyền thông Triều Tiên không nêu thời gian cụ thể của chuyến thăm nhưng thông thường họ đưa tin một ngày sau khi sự kiện diễn ra.

Đây là lần đầu tiên Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng 11 ngày qua. Ông Kim vắng bóng bí ẩn tại các sự kiện chào mừng ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền 10/10. Thậm chí, tên ông không có trong danh sách tham dự một hội nghị ngày 17/10.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet