Thế giới sẽ không còn đàn ông?

Theo Người lao động

Các nghiên cứu khoa học đã kết luận khoảng 200 triệu năm trước, nhiễm sắc thể Y quyết định giới tính nam chứa tới 800 gen nhưng hiện nay, số gen trong nhiễm sắc thể Y chỉ còn 30 gen.

Kết quả nghiên cứu công bố ngày 23-2 của các nhà khoa học thuộc Viện Y sinh Whitehead (Mỹ), khẳng định nam giới không cần phải lo ngại sẽ bị tuyệt chủng.

Các nghiên cứu khoa học trước đây đã kết luận nhiễm sắc thể Y quyết định giới tính nam khoảng 200 triệu năm trước đây chứa tới 800 gen nhưng cùng với thời gian, hiện nay, số gen trong nhiễm sắc thể Y chỉ còn 30 gen.

Số gen trong nhiễm sắc thể Y chỉ còn 30 gen. Ảnh: ASKMEN

Kết quả nghiên cứu này đã làm dấy lên lo ngại 30 gen còn lại này sẽ biến mất vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Nhiễm sắc thể Y không còn, đồng nghĩa với việc nam giới sẽ tuyệt chủng.
 
Tuy nhiên, bà Jennifer Hughes, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Y sinh Whitehead, khẳng định mặc dù nhiễm sắc thể Y đã mất đi rất nhiều gen tạo thành nó trong quá trình tiến hóa nhưng 30 gen còn lại đã chứng tỏ chúng rất ổn định trong vòng ít nhất 25 triệu năm qua.
 
Những gen này nắm giữ các chức năng sinh học then chốt của nhiễm sắc thể Y và như vậy, nam giới vẫn sẽ tồn tại.
 
Kết luận của nhóm nghiên cứu dựa trên so sánh nhiễm sắc thể Y của người với nhiễm sắc thể Y của Rhesus -loài khỉ đã tách khỏi người tiền sử cổ xưa nhất khoảng 25 triệu năm trước đây và tách khỏi loài tinh tinh cách đây 6 triệu năm.
 
Kết quả cho thấy nhiễm sắc thể Y suy giảm rất nhanh trong một khoảng thời gian nhất định nhưng đã ổn định và giữ nguyên được các gen quan trọng nhất quyết định giới tính nam cho đến ngày nay.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet