Thế giới tam cực sẽ xuất hiện trong 2 thập kỷ nữa?

Đức Dũng (lược dịch)

Trật tự thế giới trong vòng 20 năm nữa sẽ trở thành thế giới tam cực gồm cực của khối liên minh xuyên Đại Tây Dương, cực của liên minh Á-Âu và cực ở Trung Đông.

Nhận định trên do chuyên gia phân tích nổi tiếng người Đức Aleksandr Rar đưa ra trong cuốn sách “Nga - phương Tây: Ai là ai?”.

Thế giới tam cực sẽ xuất hiện trong 2 thập kỷ nữa? - ảnh 1
Chuyên gia phân tích nổi tiếng người Đức Aleksandr Rar.

“Trong thời điểm hiện nay, chúng ta đang tiến đến giai đoạn hình thành 3 trung tâm, 3 khối liên minh quyền lực. Tại khu vực Bắc Phi, sự mất ổn định và sự phát triển của phong trào Hồi giáo cực đoan sẽ được củng cố mạnh mẽ, từ Algeria và Marocco cho đến Afghanistan. Nguyên nhân là do các lực lượng được tổ chức tốt ở khu vực này gia tăng hoạt động mạnh mẽ, trong khi đó chính phủ các quốc gia khu vực này khá yếu đuối, nhất là trong lĩnh vực kinh tế nên sẽ tạo ra nhiều kẽ hở để các lực lượng nước ngoài can thiệp”- chuyên gia Aleksandr Rar nhận định.

Theo Aleksandr Rar, “một trật tự thế giới 3 cực sẽ được hình thành trong vòng 20 năm nữa”. “Một mặt, khối liên minh xuyên Đại Tây Dương sẽ vẫn tiếp tục được củng cố. Cho dù không phải tất cả các quốc gia châu Âu đều muốn gia nhập vào khối liên minh này nhưng liên minh này vẫn dựa vào các giá trị, các ý tưởng và chiến lược chung. Căng thẳng sẽ leo thang ở châu Phi và một phần châu Á. Ở các khu vực này sẽ xuất hiện một hệ tư tưởng mới đe dọa toàn thế giới. Ở khu vực không gian Á-Âu, một liên minh sẽ được hình thành. Đây là liên minh của các quốc gia buộc phải đoàn kết lại với nhau để có thể có được vai trò hàng đầu trên thế giới”, chuyên gia Đức bổ sung.

Chuyên gia Đức cũng nhận định rằng “Liên minh ở không gian Á-Âu sẽ được hình thành với nền tảng là tổ chức BRICS (Brazil-Nga-Ấn Độ-Trung Quốc và Nam Phi) và SCO (Tổ chức Hợp tác Thượng Hải”. “Không loại trừ khả năng trong liên minh này sẽ có các liên minh nhỏ về địa chính trị, địa chiến lược giữa Nga, Trung Quốc, Iran, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ”- Aleksandr Rar nói.

Thế giới tam cực sẽ xuất hiện trong 2 thập kỷ nữa? - ảnh 2
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Obama

Trong cuốn sách của mình, ông Rar không đưa ra câu trả lời cho câu hỏi lực lượng nào sẽ giành chiến thắng trong cạnh tranh ảnh hưởng- Nga hay phương Tây. “Tôi không đặt ra cho mình mục đích phải đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này. Do đó, tôi không biết lực lượng nào sẽ giành chiến thắng” – Rar nói.

Chính trị gia người Đức cho rằng sự hợp tác của Nga với các đối tác quốc tế sẽ được thực hiện thông qua tổ chức G-20. Nga sẽ không quay trở lại nhóm G-7 vì đơn giản là Nga không muốn thế.

“Tất cả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Rất nhiều khả năng các quốc gia G-7 sẽ ra lời kêu gọi Nga quay trở lại nhóm này. Vấn đề ở chỗ liệu Nga có muốn quay trở lại đó hay không”- Aleksandr Rar kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet