The Guardian: Rút khỏi EU sẽ khiến Anh mất 42 tỷ USD

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho hay, việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) sẽ khiến nước này phải tốn thêm một khoản chi ngân sách là 30 tỷ Bảng Anh (tương đương 42,2 tỷ USD) trong 4 năm đầu tiên.
Rút khỏi EU sẽ khiến Anh mất thêm 42 tỷ USD

The Guardian dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho hay, ông lo sợ rằng việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) sẽ khiến nước này phải tốn thêm một khoản chi ngân sách là 30 tỷ Bảng Anh (tương đương 42,2 tỷ USD) trong 4 năm đầu tiên.

Theo đó kết quả của Brexit là chính phủ Anh sẽ buộc phải áp dụng một số biện pháp đặc biệt như: tăng thuế thu nhập, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và chất cồn. Các quan chức nước này sẽ phải giảm chi ngân sách cho những chương trình xã hội, giáo dục và y tế, cũng như cắt giảm chi tiêu quốc phòng.

The Guardian trích những luận điểm chính trong bài phát biểu chính thức của ông Osborne hôm thứ Tư (ngày 15/6). Qua đó Bộ trưởng Tài chính Anh muốn cảnh báo người dân Anh rằng tổn thất do việc rời khỏi EU của nước này sẽ rõ rệt hơn nhiều so với tưởng tượng của họ.

“Việc chúng ta có thể đáp ứng đủ các khoản chi công chỉ là ảo tưởng của những người ủng hộ Brexit. Rời khỏi EU đồng nghĩa với việc giảm lượng tài chính. Thêm vào đó các khoản chi lên tới hàng tỷ Bảng Anh. Chúng tôi không thể mạo hiểm hạnh phúc của những gia đình Anh” – trích bài phát biểu của ông Osborne.

Một cuộc trưng cầu về việc đi hay ở lại EU của Anh sẽ được tổ chức vào ngày 23/6 tới đây. Các cuộc thăm dò dư luận trước đó cho thấy số lượng người ủng hộ và phản đối Brexit là tương đương nhau. Câu hỏi mà người dân Anh phải trả lời trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới là: “Vương quốc Anh nên tiếp tục là thành viên hay nên rời khỏi EU?”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Guardian.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet