The Nation: Mỹ khiêu khích chiến tranh với Nga như thế nào

Đức Dũng (Lược dịch)

Những cáo buộc vô căn cứ nhắm vào Điện Kremlin đang kích động gia tăng khả năng khủng hoảng toàn diện trong quan hệ Nga – Mỹ, dẫn đến khả năng chiến tranh Mỹ-Nga.

Nhận định trên do nhà sử học-chính trị người Mỹ Stephen Cohen, quan sát viên của tạp chí The Nation, đưa ra.

Quân đội Mỹ

Theo ông Cohen, trong các tuyên bố của Washington ngày càng vang lên ráo riết hơn những "ý tưởng đáng ngờ", ngụ ý rằng cuộc chiến với Nga là điều cần thiết. Thêm vào đó, những khẳng định hiếu chiến như vậy ngày càng nhiều hơn, dẫn đến nguy cơ chiến tranh giữa hai nước ngày càng tăng cao.

Chính giới và truyền thông Mỹ, theo ông Cohen, đang cố biện minh cho sự cần thiết nhấn vào căng thẳng giữa Moscow và Washington, viện lý do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chiến thắng đầy bất ngờ của ông Donald Trump, việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria và những  cuộc tấn công mạng trên toàn thế giới, mà dường như những sự kiện này đều do "bàn tay của Nga" can thiệp.

"Những ý tưởng này, dù riêng rẽ hay cùng nhau, đang tăng cường tính chất quân sự hóa của cuộc chiến tranh Lạnh mới và xuất hiện những đánh giá định kiến bài Nga trong nền chính trị và các phương tiện truyền thông Mỹ, khiến không loại trừ khả năng xảy ra cuộc chiến tranh thực sự", ông Cohen nhấn mạnh trong bài viết và nói thêm, trong khi đó, tất cả những lời buộc tội và các tuyên bố và khẳng định, cho đến nay vẫn chưa hề kèm theo được bất kỳ bằng chứng thực tế nào.

Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông Mỹ không còn đóng vai trò như một bộ lọc…, nó ảnh hưởng đến việc áp dụng các giải pháp thực sự. Thay vào đó, họ (truyền thông Mỹ) phổ cập và tuyên truyền những ý tưởng như thế, ông Cohen nhấn mạnh. “Chỉ có số ít trong Quốc hội, trong chính quyền Donald Trump và trong giới truyền thông Mỹ bày tỏ quan điểm chống lại những luận điệu kích động như vậy. Sự khiêu khích đang ngày càng nhiều hơn".

Các luận điệu chống Nga của Washington không có luận chứng thực tế mà cũng hoàn toàn phi logic. Luận cứ chính trị định kiến khuôn mẫu như vậy thời nào đó từng  đóng vai trò quan trọng trong việc kích động chiến tranh giữa các cường quốc. Không loại trừ điều tương tự bây giờ đang diễn ra trong quan hệ Mỹ-Nga, tờ Nation kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet