The Nation: NATO nên coi Ukraine là mối đe dọa chứ không phải Nga

Đức Dũng (lược dịch)

NATO vẫn tiếp tục nói sự bành trướng hay sự xâm lược, mối đe dọa mang tên Liên bang Nga - một vấn đề do họ tưởng tượng ra mà bỏ qua mối đe dọa thực sự đối với mình, đó là cuộc xung đột tại Ukraine.
The Nation: NATO nên coi Ukraine là mối đe dọa chứ không phải Nga

RIA Novosti dẫn bài viết của một nhà bình luận tờ The Nation, đồng thời là cựu nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ James Carden cho rằng, NATO vẫn tiếp tục nói sự bành trướng hay sự xâm lược, mối đe dọa mang tên Liên bang Nga - một vấn đề do họ tưởng tượng mà bỏ qua mối đe dọa thực sự đối với mình, đó là cuộc xung đột tại Ukraine. 

Ông Carden nhận xét dự định tăng cường lực lượng tại khu vực biên giới Nga của NATO dựa trên “một quan điểm hoàn toàn sai lầm, nhưng phổ biến”, theo đó Nga bị cáo buộc đe dọa Ba Lan và các nước vùng Baltic.

Tác giả bài viết còn đặc biệt nhắc lại tuyên bố của Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andrei Parubiy đăng trên tờ The Washington Post rằng Tổng thống Nga Putin dường như “sẽ tiếp tục tiến lên phía trước chừng nào ông chưa bị áp chế bằng vũ lực”. 

“Quan điểm này của các nhà chức trách Ukraine lặp đi lặp lai rất nhiều lần nhưng nó không mang bất kỳ giá trị hiện thực nào” – cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định và cho biết thêm, bất chấp điều đó Washington vẫn mở rộng vòng tay tiếp nhận luận chứng từ phía Kiev.

“Thực tế các hành động của NATO nhằm mục đích giải quyết vấn đề Nga trả đũa do họ tự tưởng tượng, trong khi vấn đề thực sự ở đây là cuộc nội chiến tại Ukraine” – nhà báo viết.

Điều NATO thực sự cần làm đó là nhanh chóng đạt được việc thực thi Thỏa thuận Minsk và tập trung đến vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho những người dân gặp khó khăn trong khu vực. Việc Liên minh này tăng cường lực lượng tại Ba Lan không giúp giải quyết bất cứ vấn đề nào trên đây.

Tuy vậy NATO vẫn như trước khăng khăng giữ quan điểm của mình rằng, Nga là mối đe dọa đối với “toàn Châu Âu tự do và hòa bình”, còn liên minh hoàn toàn không có động cơ riêng. Ông Carden còn nhắc lại, trong năm nay các nước thành viên NATO đã tiến hành tập trận quân sự ở Gruzia, Na Uy, Bulgaria, Estonia, Romania và Ba Lan.

Trong mắt NATO “không phải tất cả các hành động xâm lược đều giống nhau”. Quân đội của Tổng thống Petro Poroshenko, người đứng cạnh Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron trong Hội nghị thượng đỉnh mới đây tại Warsaw, đang sử dụng hệ thống rocket đa nòng Grad tấn công vào các khu dân cư đông đúc ở miền Đông đất nước. Mà theo Công ước Geneva và luật Tòa án Hình sự Quốc tế thì đây chính là tội ác chiến tranh.

“Thật lý tưởng là Hội nghị thượng đỉnh chính là nơi sự thật được nói ra. Và sự thật ở đây là: NATO đã trở thành một trở ngại không thể vượt qua trong việc hình thành một cấu trúc an ninh mới – vấn đề cần nhất hiện giờ đối với Châu Âu. Cấu trúc an ninh này sẽ mang tới lợi ích cho tất cả các bên tham gia trong lục địa từ Lisbon cho đến Vladivostok” – nhà phân tích giảng giải.

Tuy nhiên theo bình luận viên của The Nation không phải tất cả đều hỏng vì “mặt tiền của NATO có nhiều vết rạn nứt”. Danh sách các chính trị gia nổi tiếng không đồng tình với chính sách của Liên minh gồm có Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Bộ trưởng Quốc phòng Ý Roberta Pinotti và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Trước đó bên lề Hội nghị thượng đỉnh tại Warsaw Tổng thống Hollande đã tuyên bố Pháp không coi Nga là một hiểm họa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet